Aston Martin công bố lộ trình phát triển xe hiệu năng và SUV thuần điện của hãng


Bộ đôi thuần điện mới vẫn chưa được Aston Martin đặt tên. Tuy nhiên cả hai đều sẽ được sản xuất tại quê nhà Anh Quốc, với nhiều khả năng có sự giúp đỡ từ phía Mercedes.

Theo tờ Financial Times đăng tải, Giám đốc điều hành của Aston Martin – ông Lawrence Stroll – bất ngờ công bố: bộ đôi thuần điện mà hãng đang theo đuổi sẽ bao gồm một mẫu xe hiệu năng cao và một mẫu SUV gầm cao.

Thông tin này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi lẽ trong quá khứ, Aston Martin vốn đã tuyên bố từ nay cho tới năm 2030 hãng vẫn sẽ gắn bó với những chiếc xe sử dụng công nghệ động cơ đốt trong truyền thống và chưa mấy mặn mà với cuộc đua sản xuất xe thuần điện.

Tuy nhiên gắn sự phát triển xe điện của Aston Martin với giải đua F1 và nhìn câu chuyện theo góc độ này, mọi thứ có lẽ sẽ dễ hiểu hơn nhiều. Bởi lẽ đội đua F1 của Aston Martin do ông Lawrence Stroll làm chủ, vốn có quan hệ rất mật thiết với Mercedes-Benz.

Thương hiệu xe Đức chịu trách nhiệm cung cấp động cơ và công nghệ dẫn động tiên tiến nhất cho những chiếc xe đua của đội Aston Martin. Và nếu đi vào tìm hiểu sâu hơn, hợp đồng giữa Mercedes-Benz và Aston Martin còn bao gồm cả chuyển giao công nghệ động cơ lai xăng điện hybrid và công nghệ pin lưu trữ năng lượng.

Trong khi đó, ông Lawrence Stroll thì luôn úp mở về vấn đề sẽ sử dụng linh kiện của thương hiệu Đức trên những mẫu xe thương mại của Aston Martin. Theo ông Stroll, mọi phương án còn đang nằm trên bàn đàm phán của hai hãng.

Ông Stroll đồng thời cũng hé lộ thêm: Mẫu xe hiệu năng thuần điện của Aston Martin có động cơ đặt phía trước và nhiều khả năng sẽ được phát triển theo hướng biến thể từ mẫu DB11/Vantage của hãng. Còn về phần mẫu SUV thuần điện, chưa rõ nó sẽ được phát triển hoàn toàn mới, hay biến thể từ mẫu DBX của Aston Martin.

Gần như chắc chắn là mẫu xe SUV thuần điện sẽ được nghiên cứu phát triển bởi các kỹ sư thuộc trụ sở của hãng ở St. Athans, xứ Wales – nơi đang chịu trách nhiệm sản xuất những chiếc DBX. Trong khi đó, mẫu xe hiệu năng cao thuần điện của Aston Martin có lẽ sẽ được khai sinh ở Gaydon – nơi đảm nhiệm việc sản xuất những chiếc Vantage và DB11.

Bên cạnh đó, tình hình kinh doanh của Aston Martin đang trải qua khó khăn, dù những chiếc Aston Martin DBX của hãng đã bán hết sạch và cháy hàng cho tới tháng 7. Điều này cũng đồng thời cho thấy nhu cầu sở hữu xe SUV của thị trường là rất lớn và đây là tiềm năng mà hãng có thể khai thác.

Ngoài ra, Aston Martin cũng đang tái đầu tư vào F1 để tạo danh tiếng, đồng thời nâng cao vị thế của hãng. Từ đó có thể giúp cải thiện kết quả kinh doanh chưa mấy khả quan của thương hiệu xe sang Anh Quốc.

Nguồn: Motortrend.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar