Mercedes-Benz đổi hệ truyền động điện lấy thêm cổ phần sở hữu Aston Martin


Năm 2020 với nhiều khó khăn đã tạo ra những thay đổi chưa từng có trong ngành công nghiệp ô tô, tuy nhiên không phải tình hình luôn diễn biến theo chiều hướng tối tăm.

Một động thái làm nức lòng người hâm mộ vừa diễn ra, khi Mercedes-Benz và Aston Martin đã đạt thỏa thuận hợp tác mới, theo đó mở rộng quy mô hợp tác về công nghệ. Qua đó, hãng xe Anh quốc sẽ có thể tận dụng những phát kiến mới, bao gồm cả phụ tùng, từ đối tác Đức.

Aston Martin Vantage thế hệ mới sử dụng động cơ V8 của Mercedes-AMG.

Trong số các công nghệ được chuyển giao, hệ truyền động điện hóa của Mercedes-Benz là trọng tâm, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc xe thể thao của Aston Martin “lột xác”. Bước đi này cho phép Aston Martin rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm điện hóa, góp phần cải thiện doanh số. Aston Martin hiện đang nhắm tới mục tiêu bán ra thị trường trên 10.000 xe vào năm 2024 – cao hơn gần gấp đôi so với mức 6.000 xe/năm của năm 2019. Mẫu xe hybrid đầu tiên của hãng dự kiến sẽ trình làng vào năm 2023.

Cùng với đó, Aston Martin sẽ có thể tùy biến sâu rộng hơn các động cơ đốt trong mà hãng đang tận dụng từ Mercedes-Benz, thay vì chỉ có thể điều chỉnh phần mềm như hiện nay. Hãng cũng có thể trưng dụng cả động cơ V8 thế hệ mới mà Mercedes-AMG phát triển cho dòng xe GT Black Series của mình.

Đổi lại, Mercedes-Benz sẽ sở hữu lượng cổ phần lớn hơn tại Aston Martin. Theo thông báo, Aston Martin sẽ chuyển giao cổ phần cho Mercedes-Benz theo nhiều giai đoạn trong vòng 3 năm tới. Khi chu kỳ này hoàn tất, Mercedes-Benz AG sẽ nâng mức cổ phần sở hữu hiện nay (khoảng 2,3%) của Aston Martin Lagonda lên tối đa 20% – tương đương khoảng 286 triệu bảng (hơn 371 triệu USD). Đây là mức sở hữu cổ phần chỉ xếp sau Chủ tịch điều hành của công ty Anh quốc, tỷ phú Lawrence Stroll.

Giám đốc điều hành Aston Martin Tobias Moers, người từng dẫn dắt bộ phận AMG của Mercedes-Benz.

Thực tế, quan hệ hợp tác giữa hai hãng ô tô lâu đời của châu Âu đã nồng ấm hơn nhiều trong những năm qua. Kể từ 2013, Aston Martin đã bắt đầu sử dụng các động cơ V8 4.0L do Mercedes-AMG cung cấp trên các mẫu xe của mình. Thậm chí, Giám đốc điều hành Tobias Moers của Mercedes-AMG cũng chuyển sang làm Giám đốc điều hành của Aston Martin.

Chưa dừng ở đó, tập đoàn mẹ Daimler của Mercedes-Benz cũng bắt tay với Aston Martin để ký hợp tác với công ty xe tự hành Mỹ Waymo, nhằm phát triển các giải pháp tự động cho xe thương mại cỡ lớn. Động thái này được kỳ vọng sẽ đem tới cho các xe tải, xe khách của Mercedes-Benz công nghệ tự hành cấp độ SAE 4.

Hoàng Linh


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar