Audi tuyên bố ngừng phát triển động cơ đốt trong mới


Ông Markus Duesmann – CEO của Audi – cho rằng lợi nhuận của việc phát triển một thế hệ động cơ đốt trong mới đã không còn bù đắp nổi chi phí nghiên cứu. Do đó, hãng xe sang nước Đức đang chuyển sang nghiên cứu các loại động cơ thay thế khác.

Tuy nhiên điều này cũng không đồng nghĩa với việc Audi sẽ khai tử hoàn toàn những chiếc xe trang bị động cơ đốt trong của mình. Chỉ là thế hệ động cơ này sẽ lui lại phía sau và nhường spotlight cho động cơ điện mà thôi.

Cụ thể, dù không thiết kế thế hệ động cơ đốt trong mới, nhưng Audi sẽ tiếp tục nghiên cứu để cải tiến và tối ưu các thế hệ động cơ đốt trong hiện có của hãng.

Theo kế hoạch, thương hiệu xe sang nước Đức vẫn khai thác thương mại xe sang sử dụng động cơ truyền thống cho đến khi nào luật bảo vệ môi trường và các quy định về hạn chế khí thải còn cho phép.

“Quy chuẩn về khí thải Euro 7 do Liên minh châu Âu ban hành được coi là một rào cản kỹ thuật lớn, trong khi lợi ích đem lại cho môi trường là chưa rõ ràng. Nó đặt động cơ đốt trong vào tình thế vô cùng ngặt nghèo, ngang với lệnh cấm.” – vị CEO của Audi nhận xét.

Trong khi đó, “ngày tận thế” của động cơ đốt trong vẫn là một điều gì đó rất mơ hồ. Luật môi trường mới chỉ được chính quyền xiết chặt ở khu vực châu Âu và Audi cùng các hãng xe cũng sẽ chỉ dừng bán xe động cơ đốt trong tại đây.

Còn tại những nước kém phát triển hơn thì luật bảo vệ môi trường vẫn chưa được xiết chặt và chắc chắn là Audi vẫn sẽ khai thác triệt để sản phẩm xe động cơ đốt trong tại các thị trường này, dù đã dừng bán tại quê nhà.

Ở bên kia chiến tuyến, đối thủ Markus Schafer – CEO của Mercedes cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự. Hãng xe sang ngôi sao ba cánh cũng sẽ không phát triển thế hệ động cơ đốt trong mới.

“Điều này đồng nghĩa với việc ngân sách phát triển của các hãng sẽ được dốc toàn bộ cho mảng xe điện, thay vì một phần như hiện tại” – CEO Markus Schafer nhấn mạnh.

Cả hai hãng xe sang nước Đức đều nhắm tới việc làm mới hoàn toàn line-up sản phẩm của mình bằng dàn xe EV. Riêng với Audi, hãng dự định ra mắt tới 20 mẫu xe thuần điện trong thời gian từ nay cho tới năm 2025.

Để hoàn thành được kế hoạch táo bạo này, Audi sẽ phải cầu viện tới hãng mẹ Volkswagen. Nền tảng MEB dành cho xe thuần điện của VW sẽ được Audi khai thác để phát triển những mẫu xe mới với giá thành rẻ, tương tự như mẫu crossover Q4 e-tron của hãng.

Nguồn: Carscoops.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar