Audi và Porsche sẵn sàng chia sẻ nền tảng xe thể thao chạy điện với các hãng khác


Khoản đầu tư khổng lồ cần cho việc nghiên cứu và phát triển xe điện sẽ là nhân tố khiến nhiều hãng xe hiện nay cân nhắc đến việc chia sẻ nền tảng khung gầm PPE hoàn toàn mới của Audi và Porsche nhằm tiết kiệm chi phí.

Tập đoàn Volkswagen vừa tiết lộ ý định chia sẻ rộng rãi nền tảng xe điện PPE, hiện đang được Porsche và Audi đồng phát triển, với các hãng xe khác. Trao đổi với Bloomberg trong một cuộc họp báo gần đây tại Munich, Đức, ông Ulrich Widmann, người đứng đầu bộ phận phát triển của Audi trong dự án nền tảng xe điện PPE, xác nhận thương hiệu Đức đang có những cuộc đàm phán với các nhà sản xuất ô tô khác.

“Chúng tôi đã có vài cuộc trao đổi nhỏ với những hãng xe tỏ ra hứng thú. Việc chia sẻ rộng rãi nền tảng cấu trúc mới với các nhà sản xuất khác nhằm tạo hiệu ứng về mặt quy mô là cách duy nhất để đạt được những thay đổi tích cực trong mảng điện hóa ô tô, cả về mặt kinh tế lẫn hệ sinh thái xe điện”, Widmann cho biết. Nhà phân tích Michael Dean từ Bloomberg Intelligence cho rằng một số hãng xe với quy mô nhỏ hơn có thể được hưởng lợi từ việc chia sẻ nền tảng PPE của Audi và Porsche thay vì phát triển một nền tảng riêng khá tốn kém.

Ông cho biết khoản đầu tư khổng lồ phải bỏ ra cho việc nghiên cứu và phát triển xe điện sẽ là nhân tố khiến nhiều hãng xe hiện nay cân nhắc đến lựa chọn này, bao gồm cả những tên tuổi đình đám như Aston Martin, McLaren và Maserati. Giữa những hãng xe kể trên, Aston Martin là ứng cử viên có nhiều khả năng sẽ xem xét việc chia sẻ nền tảng với Audi và Porsche hơn cả, trong khi McLaren có thể sẽ vẫn muốn tiếp tục duy trì hệ thống khung gầm sợi carbon Monocage cho các mẫu xe của mình trong tương lai còn Maserati dự kiến ​​sẽ sử dụng các nền tảng xe điện từ Tập đoàn mẹ FCA.

Audi cho biết, nền tảng PPE nhìn chung sẽ tương tự với nền tảng MEB của tập đoàn Volkswagen, trong đó bao gồm một động cơ điện đặt phía sau kết hợp với hệ dẫn động cầu sau hoặc động cơ điện kép và dẫn động bốn bánh toàn thời gian. Tuy nhiên, PPE sẽ kết hợp với hàng loạt công nghệ cao cấp hơn MEB bao gồm hệ thống điện 800V và công suất sạc 350 kW. Hệ thống treo khí nén, hệ thống lái bốn bánh toàn thời gian và kiểm soát véc-tơ mô-men xoắn cũng được kỳ vọng sẽ xuất hiện trên nền tảng khung gầm mới này. Audi cho biết nền tảng PPE được Audi phát triển với Porsche sẽ được sử dụng cho các mẫu xe cỡ lớn và sang trọng hàng đầu, bao gồm cả wagon, crossover, sportback và SUV.

Theo Carscoop

 

 

 


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar