Volkswagen sa thải CEO Audi do liên quan đến bê bối khí thải


Volkswagen vừa chính thức đưa ra quyết định sa thải lãnh đạo cao cấp nhất của Audi – CEO Rupert Stadler sau những lùm xùm liên quan đến bê bối khí thải Dieselgate.

Theo đó, Stadler buộc phải rời khỏi vị trí CEO của thương hiệu bốn vòng tròn hôm thứ 3, đồng nghĩa với việc ông sẽ không còn góp mặt trong đội ngũ lãnh đạo của tập đoàn mẹ của Audi – Volkwagen. Vài tháng trước, Volkswagen từng thông báo tạm thời đình chỉ vai trò Giám đốc điều hành Audi theo yêu cầu của chính Stadler. Quyết định đình chỉ được đưa ra sau khi ông bị các nhà chức trách Đức bắt giữ để phục vụ quá trình điều tra do nghi ngờ Stadler đã cố tình che dấu cho những sai phạm trong công ty, để động cơ sử dụng phần mềm gian lận trong các bài kiểm tra khí thải được lắp đặt vào các sản phẩm ô tô bán ra thị trường, dù biết rõ về điều đó.

Rupert Stadler nắm giữ vị trí CEO của thương hiệu Audi từ 1/1/2010. Ông bị bắt giữ hồi tháng 6 vừa qua do những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối khí thải Dieselgate chấn động ngành công nghiệp ô tô.

Thông báo chấm dứt hợp đồng với CEO Rupert Stadler được tập đoàn mẹ Volkswagen phát đi trong Triển lãm Paris Motor Show hôm thứ 3 vừa rồi, có hiệu lực ngay lập tức. Lý do được đưa ra là quá trình giam giữ phục vụ điều tra khiến Stadler không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là Giám đốc điều hành Audi cũng như thành viên của ban lãnh đạo tập đoàn Volswagen, đồng thời bản thân ông cũng muốn tập trung vào việc giải quyết những vấn đề liên quan đến cáo buộc của tòa án.

Thời điểm bê bối Dieselgate nổ ra hồi tháng 9/2015, Stadler khi đó đang nắm giữ vị trí CEO của Audi. Sau khi EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ) cáo buộc tập đoàn mẹ của Audi là Volkswagen đã cố tình lắp đặt phần mềm trên hàng loại mẫu xe sử dụng động cơ diesel của hãng nhằm gian lận trong các bài kiểm tra khí thải của cơ quan chức năng, một cuộc điều tra trên diện rộng đã được tiếng hành, cuối cùng tập đoàn nước Đức đã phải thừa nhận hành vi gian lận của mình. Trên thực tế, khi lăn bánh trên đường những chiếc xe sau khi “qua mặt” các bài kiểm tra có lượng xả thải vượt quá 40 lần mức cho phép.

Volkswagen bị ảnh hưởng lớn sau vụ bê bối gian lận khí thải trên hàng loạt động cơ diesel của hãng.

Vụ bê bối gian lận khí thải chấn động ngành công nghiệp ô tô này đã khiến tập đoàn Volkswagen phải nộp hàng trăm tỉ đô la tiền phạt sau khi bị phát hiện. Không chỉ dừng lại ở đó, hàng loạt quan chức cấp cao của Volkswagen và các thương hiệu con thuộc tập đoàn này, gồm Volkswagen, Audi và thậm chí cả Porsche bị bắt giữ phục vụ quá trình điều tra. Stadley là vị lãnh đạo thứ 6 đồng thời cũng là người gần nhất bị bắt giữ do những cáo buộc liên quan đến bê bối gian lận khí thải này. Cách đây vài tháng, quyết định triệu tập CEO Stadler của cảnh sát Đức đã buộc Audi phải hoãn lịch ra mắt cho mẫu xe điện đầu tiên của mình mang tên gọi E-tron.

Hiện, vị trí CEO của thương hiệu bốn vòng tròn danh tiếng đang do Bram Schot tạm thời nắm giữ, ông tiếp quản vị trí này kể từ khi Stadler bị cảnh sát triệu tập.

Góp mặt trong ban lãnh đạo tập đoàn Volkswagen 30 năm, ông Rupert Stadler đã nắm giữ nhiều vị trí quan trọng, từng có thời gian giữ chức Chủ tịch của Lamborghini Holding SpA ( công ty con của Volkswagen), trước khi trở thành Chủ tịch HĐQT và Giám đốc điều hành Audi AG từ năm 2010.

Trước Stadley, Volkswagen từng sa thải CEO Martin Winterkorn vào năm 2015 do những liên quan trực tiếp đến vụ bê bối khí thải. Winterkorn sau đó đã bị buộc tội âm mưu và cố tình gian lận tại tòa án Mỹ. Ba năm sau, người kế nhiệm ông, Matthias Müller, cũng bị loại khỏi cương vị Giám đốc điều hành Volkswagen và người tiếp theo được bổ nhiệm vào vị trí này là Herbert Diess.

Theo The Verge, Techcrunch


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar