Bentley Continental GT kỷ niệm 70 năm sản xuất chiếc xe đầu tiên


Continental GT là mẫu xe được Bentley sản xuất để kỷ niệm mẫu xe huyền thoại chính thức bước sang tuổi 70 vào năm nay.

Hiện nay, một trong những mẫu xe thể thao siêu sang được nhiều người chơi xe khát khao nhất chính là Bentley Continental GT. Trải qua nhiều năm, thương hiệu Bentley vẫn luôn tìm cách nâng tầm mẫu xe này để trở nên sang trọng hơn, hoàn thiện hơn với loạt chi tiết Mulliner đắt giá. Tuy nhiên nếu xét về nguồn cảm hứng cho dòng xe này thì nhất định phải kể đến mẫu xe R-Type Continental, mẫu xe huyền thoại chính thức bước sang tuổi 70 vào năm nay.

Chiếc R-Type Continetal đầu tiên được sản xuất vào năm 1952 và vào thời điểm đó, nó được đánh giá là chiếc xe bốn cửa nhanh nhất thế giới. Nó cũng là chiếc xe đắt nhất được sản xuất lúc đó với mức giá. 6.928 bảng Anh (tương đương 202 triệu đồng).

Số tiền đó tương đương 140.156 bảng Anh (tương đương 4,09 tỷ đồng) theo tỷ giá hối đoái hiện tại. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn chính xác bởi vào năm 1952, mức giá đó đắt gấp 4 lần một căn nhà trung bình tại Anh.

Tuy nhiên, chiếc xe bạn có với số tiền đó khá ấn tượng. Lấy cảm hứng từ các thử nghiệm khí động học trước chiến tranh của Bentley, công ty đã quyết định tạo ra một chiếc coupe kiểu dáng đẹp dựa trên chiếc saloon R-Type Bentley. Kết quả tạo nên một chiếc xe đầu tiên trong lịch sử của nó với tên gọi “Continental”.

Mẫu Continental đầu tiên được trang bị động cơ sáu xi lanh thẳng hàng dung tích 4.6 lít. Ở phiên bản mới hơn, khối động cơ đã được điều chỉnh để tạo ra mức công suất 153 mã lực thay vì 140 mã lực trên phiên bản tiêu chuẩn và hộp số có tỷ số truyền động cao hơn. Với sự nâng cấp này, chiếc xe có khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 191,1 km/h sau 5 vòng đua thử nghiệm trên đường đua Montlhéry gần Paris.

Tổng cộng, thương hiệu Bentley chỉ sản xuất tổng cộng 208 chiếc R-Type Continental, từ đây biến chiếc xe trở nên cực hiếm khi xuất hiện vào thời điểm hiện tại. Trong số này, 193 chiếc do HJ Mulliner chế tạo, 5 chiếc do Franay chế tạo, 3 chiếc do Graber chế tạo và 1 chiếc được chế tạo bởi Farina. Ngoài ra, Park Ward đã làm 4 chiếc mui trần và 2 chiếc coupe. Bentley cho biết, khi thương hiệu bắt đầu kỷ nguyên mới vào năm 2003, hãng đã chủ ý chọn tên Continental. Thiết kế của chiếc xe mới không chỉ được lấy cảm hứng từ R-Type Continental mà việc khẳng định dòng xe này chính là chiếc xe bốn chỗ nhanh nhất trên trái đất cũng là sự tri ân với huyền thoại từ năm 1952.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar