Đánh giá “xe tàu” Briliace V7 từ góc nhìn của chuyên gia Vinh Nguyễn


Từ xưa đến giờ mình ghét xe Trung Quốc. Có thể sự “ghét” đến từ tư duy dân tộc trong con người mình, hoặc được đúc kết qua các hình ảnh đồ dùng Trung Quốc xuất hiện ở Việt Nam với chất lượng kém và giá cả hết sức rẻ.

Năm 2019, nhận cái “kèo be bé” là đua xe Baic BJ40 trong giải VOC, sau khi thử nghiệm thì thấy xe này khá ấn tượng, trình diễn còn hơn phiên bản US mà nó copy hình dáng là Jeep Wrangler, vốn chả được cái nết gì ngoài ngoại hình. Tuy nhiên BAIC BJ40 nó là phiên bản xe Bắc Kinh đời nay của Trung Quốc, và với xe địa hình thì cứ làm sao càng nhiều đồ bền xịn, công nghệ đơn giản… là nó tốt.

Nhân tiện vừa rồi có cơ hội ngâm cứu “sâu sâu” con xe Briliace V7 mới về, tôi xin chia sẻ vài quan điểm cá nhân về nền công nghiệp chế tạo ô tô Trung quốc.

Briliance V7 là chiếc xe không quá hot tại lục địa Trung quốc, nhưng dành được nhiều sự quan tâm của người Việt. Có lẽ do cách mà hãng chọn thời điểm tung tin ra mắt đúng mùa Covid-19 – khi các hãng xe khác đang vất vả chống lại sự sụt giảm doanh số, bỏ ngỏ môi trường thông tin cho 1 mình Briliance khuấy động.
Tôi có 1 ông em, hết sức đẹp zai, đang đi Infinity QX60, đột nhiên nhảy luôn sang mua con xe tàu này. Sốt?

Có thể con V7 này, khi nhìn hình ảnh, nhiều người tìm ra vài điểm tương đồng với Vinfast SA hoặc là BMW X3, nhưng khi đi sâu vào xem xét, mới thấy rằng thực ra bản chất của chúng không hề liên quan tới nhau.

Briliance có thể không quá hot trên toàn thế giới, tuy nhiên nếu coi xe này là đề tài nghiên cứu cách mà Trung quốc chế tạo xe hơi và tiềm năng nền công nghiệp xe hơi của họ… thì cũng là 1 góc nhìn khá hay.

HOW CAN THEY DO THAT?

Thứ nhất, Trung Quốc quy định là hãng nào muốn đặt nhà máy, thì buộc phải “ăn chia” 50/50. Thế nên BMW vào TQ thì phải có cái liên doanh BMW- BRILIANCE. Ví dụ liên doanh này bán được 500.000 cái xe BMW các mẫu ở TQ, giá khoảng từ 1 tỷ rưỡi đổ lên, Thế liệu có nên bán thêm 250.000 xe giá 1 tỷ đổ xuống không? Dựa trên hạ tầng là nhà máy, công nghệ, hệ thống cung cấp, kinh nghiệm… của liên doanh, điều này hoàn toàn khả thi.
Khi Toyota muốn làm xe xịn hơn, họ cho ra đời Lexus. Ở đây là câu chuyện tương tự.
Khi cái liên doanh mà BMW nắm 50% muốn đưa đến khách hàng những mẫu xe rẻ hơn, họ đã làm như sau :
– Chia sẻ nền tảng công nghệ, cái này BMW có sẵn. Thể hiện ở cái động cơ chan đầy các công nghệ của BMW .
– Nghiên cứu phát triển 1 platform dành riêng cho các dòng Briliance. Platform chính là cái khung xe mà trên đó Briliance có thể làm thành rất nhiều model xe khác nhau, Nó là miếng ghép to nhất mà trong bộ Lego nào cũng có. Khi sản xuất ra 5 triệu cái Platform thì chi phí sẽ giảm rất nhiều so với vài trăm ngàn chiếc. Platform này cho phép kết nối các hệ thống rẻ tiền hơn và bền hơn so với BMW dòng X. Đây là điểm khác nhau mấu chốt giữa BMW và xe này.
– Dẫn động cầu trước : Muốn rẻ thì động cơ nhỏ, cầu trước là tất yếu.
– Hộp số và các trang bị khác: Trung Quốc là đại công xưởng đồ xe hơi của thế giới. Với số lượng lớn các nhà sản xuất phụ trợ cho toàn thế giới, việc xe Trung quốc trang bị tận răng là điều không có gì phải ngạc nhiên. Thậm chí V7 còn được trang bị hộp số DCT, loại hộp số vốn chỉ trang bị trên những dòng xe đắt tiền, vì bản thân nhà máy Getrag cũng nằm ở Trung quốc. Nếu ai để ý thì báo chí đã đưa tin “Range Rover Anh nghỉ lắp ráp vì thiếu nguyên liệu từ Trung quốc khi dịch Covid-19 lan rộng’’

V7 THẾ NÀO?

Ưu điểm:
Nhìn nhận khách quan thì V7 có thể nói là khá “ngon”, nếu bỏ qua yếu tố thương hiệu thì nó có thể hơn hẳn tất cả các đối thủ cùng tầm đến từ khắp nơi trên thế giới. Bởi vì:

  • Thứ nhất, không xe nào cùng tầm sở hữu các công nghệ động cơ như V7, vốn thừa hưởng mọi tinh hoa của công nghệ chế tạo động cơ BMW.
  • Thứ hai, chả xe nào có được cái hộp số DCT mượt mà và tăng tốc nhanh như nó.
  • Thứ ba, các chế độ Dynamic Select thừa hưởng từ BMW đưa ra những khác biệt hết sức rõ nét trong từng chế độ, điều mà các hãng xe Nhật Hàn đang cố gắng hoàn thiện.
  • Thứ 4 : Thừa hưởng 1 phần cảm giác lái của BMW do cấu tạo Platform được nghiên cứu kỹ lưỡng, có thể nói V7 có cảm giác lái khá tốt và chính xác.

Nhược điểm:
Khi Trung quốc làm ra tàu sân bay, thì không ít người Việt Nam chờ nó… đắm. Bởi vì:

  • Thứ nhất: Sự kỳ thị với thương hiệu Trung quốc. Xe Trung quốc có tốt mấy, thì cũng không phải ai cũng tin. Tuy nhiên theo thời gian những quan niệm thế này sẽ dần dần thay đổi, thế hệ trẻ với tư duy mở sẽ thay thế lứa khách hàng có tư duy định kiến như chúng ta. Và người TQ, có thể nói, chả ngại chờ lâu, họ có thể kiên trì làm một việc bé tý trong 100 năm để đạt một kết quả kha khá.
  • Thứ hai: Hình dáng gợi nhớ – Có thể nói tư duy chế tạo xe TQ khá kỳ quặc, họ thích làm ra những chiếc xe… giống 1 chiếc xe khác. Người TQ có thể mua Volvo, MG, Lotus… và nhiều hãng khác nữa, nhưng có vẻ họ vẫn không tự tin về thiết kế của chính mình. Thực ra theo quan điểm cá nhân, V7 có thể hoàn toàn tự tin sở hữu ngoại hình khác hẳn BMW X3, điều vốn gây nhầm lẫn cho nhiều người là nó chung khung vỏ với X3.
    Với V7, sẽ không có bản BMW X3 hạ giá, bởi lẽ nó được thiết kế để nhắm đến đối tượng khách hàng khác. Nó có thể là 1 chiếc xe tốt, nhưng sẽ không tìm thấy những giá trị cốt lõi BMW ngoài ngoại hình, nội thất và một phần cảm giác lái bởi V7 là một chiếc xe cầu trước. Tuy nhiên, chả có chiếc BMW nào bảo hành 5 năm như nó.

Mong rằng những người tiêu dùng sẽ hiểu ra mà không ra chợ giời mua cái logo BMW rồi gắn lên đó!

Trong ảnh là thanh niên đẹp giai đang hí hửng sau khi lên đời Brilliance V7 từ Infinity QX60.

 


4
Bình luận
Please Login to comment
avatar
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều
Avatar
Guest
Vũ Tấn Công

Bài viết hay. Tôi đồng ý với nội dung bài viết. Tô cũng làm trong nghề ô tô nên hiểu rõ (12 năm làm giáo sư về ô tô, 25 nawmm làm sản xuất kinh doanh ô tô, trong đó 7 năm làm ô tô Trung Quốc)
Trân trọng

Avatar
Guest
Ducinkan

Xe tank trung quốc rụng bánh khi thi ở giải đua tại Nga

Avatar
Guest
Vũ văn khoáy

Cho hỏi con này tổng lăn bánh bao nhiêu

Avatar
Guest
Huy

Lên đời hay xuống vậy