Đây là một trong những phương án được Sở Giao thông Vận tải gửi Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cùng các bên liên quan chiều 18/11 nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại sân bay. Động thái được đưa ra để cải thiện tình hình ùn ứ, nhất là trước sảnh ga quốc nội và nhà giữ xe sau khi giao thông nội bộ sân bay được điều chỉnh từ ngày 14/11.
Khách đi bộ băng ngang qua làn A trước ga quốc nội của sân bay để đón xe, chiều 17/11. Ảnh: Gia Minh.

Cầu đi bộ hoặc hầm chui được đề nghị xây dựng kết nối ga quốc nội đến nhà xe TCP ở đối diện. Việc này giảm giao cắt giữa người đi bộ với các xe chạy trên bốn làn A, B, C, D trước nhà ga. Sở Giao thông Vận tải đề nghị bổ sung thang máy để khách thuận tiện lên các tầng cao nhà xe TCP, do hiện chỉ 2 thang, chưa đáp ứng nhu cầu.
Trước mắt, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cần phối hợp các bên làm thêm gờ giảm tốc, báo hiệu an toàn… giúp giao thông ở khu vực ổn định hơn. Sân bay cần tăng lực lượng bảo vệ, hướng dẫn và sắp xếp xe đón, trả khách do nhiều người còn lúng túng sau khi giao thông điều chỉnh.
Hôm 14/11, giao thông trong sân bay Tân Sơn Nhất được thay đổi. Tại ga quốc nội, bốn làn xe A, B, C, D được sắp xếp việc đón, trả khách của ôtô. Làn A (sát nhà ga) chỉ cho xe chở người vào sân bay, không như trước cả đón và trả khách. Hai làn B và C dành cho ôtô cá nhân vào đón người. Làn D (trong nhà xe TCP) dành cho taxi và ôtô kinh doanh vận tải đón khách.
Điều chỉnh về các làn đường đón trả khách ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất. Đồ họa: Thanh Huyền.

Sau khi điều chỉnh, các loại xe công nghệ như GrabCar, BeCar… không được vào làn D đón khách mà phải lên các tầng 3, 4, 5 của nhà xe TCP dừng chờ. Việc này khiến khách đi loại xe này phải đi xa thêm, leo lầu cao, thay vì đón xe sát sảnh nhà ga như trước. Tài xế xe công nghệ mỗi lần vào sân bay rước khách mất chi phí 25.000 đồng, thay vì 10.000 đồng như trước.
Theo ông Lưu Việt Hùng, Chánh văn phòng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, sau khi giao thông điều chỉnh lại, ùn ứ và lộn xộn ở các làn đường giảm nhiều. Một số loại xe công nghệ phải vào bãi đậu TCP bởi phía sân bay ưu tiên quyền lợi các đơn vị vận tải ký hợp đồng nhượng quyền khai thác với cảng. Hiện có 4 hãng taxi và 7 đơn vị kinh doanh xe hợp tác với cảng.
Với khoản phí 25.000 đồng mà tài xế phải trả, theo ông Hùng bao gồm cả phí tính đậu trong khoảng 90 phút ở bãi xe và phí ra vào sân bay. Tài xế giữ vé thu tiền ở bãi xe khi ra cổng sẽ không phải đóng thêm phí.
Sân bay Tân Sơn Nhất quy hoạch đến năm 2020 công suất 25 triệu lượt khách mỗi năm, nhưng từ năm 2017 đón gần 40 triệu lượt. Tăng trưởng quá nhanh khiến sân bay quá tải. Để giảm ùn ứ ở các đường nội bộ, ôtô vào sân bay bị cấm dừng quá 3 phút đón trả khách nhưng tình trạng vi phạm vẫn phổ biến.
VNE



Discussion
No comments yet.
Start the conversation and be the first to reply.
You may also like
Suzuki Satria 2026 "chào sân" Việt Nam: Đắt nhất 59 triệu đồng, thiết kế gây tranh cãi
Satria 2026 là cái tên mở đầu cho kế hoạch trở lại thị trường xe máy Việt Nam của Suzuki, sau khi ngừng bán hàng loạt sản phẩm trong nhiều năm qua.
Honda Civic 2026 ấn định ngày ra mắt Đông Nam Á, thêm "hộp số 8 cấp" cho bản Hybrid
Civic bản nâng cấp sắp về Đông Nam Á sẽ có công nghệ sang số giả lập S+ Shift và các hệ thống an toàn hữu dụng hơn, hứa hẹn trải nghiệm lái ngày càng trọn vẹn.
Kia đồng loạt hạ giá Sonet, Seltos và Carens: Mức giảm cao nhất 36 triệu đồng, giá khởi điểm từ 469 triệu đồng
Việc đồng loạt giảm giá cho Sonet, Seltos và Carens cho thấy cuộc đua về giá trên thị trường ô tô Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2026.
Mercedes-AMG sắp tung SUV điện hơn 1.150 mã lực: Sạc 600 kW, giả lập tiếng V8 để tăng cảm giác lái
Nếu thông số dự kiến trở thành hiện thực, mẫu SUV điện mới của Mercedes-AMG sẽ là một trong những mẫu SUV mạnh nhất từng được thương hiệu Đức phát triển, đồng thời đánh dấu bước tiến mới của hãng trong kỷ nguyên xe điện hiệu năng cao.