Nối gót Bắc Mỹ và Việt Nam, Ford Focus bị khai tử tại châu Âu


Mới đây, hãng Ford đã chính thức xác nhận kế hoạch sẽ ngừng bán mẫu xe hạng C Focus ở thị trường châu Âu vào năm 2024.

Quyết định này được đưa ra cùng với thông báo ngừng sản xuất ô tô tại nhà máy Saarlouis ở Đức của hãng Ford. Đây chính là nhà máy hiện đang lắp ráp dòng xe Ford Focus để bán tại châu Âu.

“Trong vòng tuần hoàn sản phẩm của chúng tôi, không có mẫu xe nào được sản xuất tại Saarlouis nữa”, ông Stuart Rowley, Chủ tịch của Ford châu Âu, khẳng định. Trước đó, hãng Ford dự định sẽ dùng nhà máy Saarlouis để sản xuất các mẫu ô tô điện thế hệ mới. Tuy nhiên, sau đó, nhà máy Valencia tại Tây Ban Nha lại được chọn thay vì Saarlouis.

Ford cho biết hãng đang nghiên cứu “những cơ hội khác” dành cho nhà máy Saarlouis. Trong đó, có cả phương án bán nhà máy này cho hãng xe khác.

Quyết định ngừng sản xuất ô tô tại nhà máy Saarlouis của Ford đồng nghĩa với nguy cơ một số công nhân sẽ mất việc. Theo tờ Automotive News, hiện nhà máy này có khoảng 4.600 công nhân viên. “Hiện thực của ngành công nghiệp là dây chuyền sản xuất ô tô điện cần ít nhân lực hơn”, ông Rowley thừa nhận.

Một số nhân viên có thể sẽ được chuyển sang làm việc cho nhà máy khác của Ford ở Cologne, Đức. Nhà máy ở Cologne dự kiến sẽ sản xuất mẫu crossover mới dựa trên cơ sở gầm bệ dành cho ô tô điện MEB của tập đoàn Volkswagen từ năm sau.

Trước châu Âu, Ford Focus cũng đã bị “khai tử” tại một số thị trường khác như Bắc Mỹ và Việt Nam. Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, có vẻ như mẫu xe này sẽ tiếp tục “sống dai”. Cách đây không lâu, hãng Ford đã vén màn phiên bản nâng cấp của Focus tại thị trường Trung Quốc với thiết kế và động cơ mới.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar