Hệ quả khi SUV lên ngôi: hàng loạt sedan sẽ biến mất sau 2018


Xu hướng lựa chọn crossover và SUV trên toàn thế giới khiến nhiều mẫu sedan bị “thất sủng” và sẽ chính thức rời khỏi các đại lý tại Mỹ trong năm 2019.

Một số mẫu xe sẽ hoàn toàn biến mất khỏi calalog sản phẩm của các hãng khi năm 2018 khép lại. Trong số đó không chỉ có những chiếc xe có doanh số thấp mà trong danh sách lần này còn có cả những mẫu xe từng mang tính biểu tượng một thời. Theo đó, GM và Ford là hai hãng xe có nhiều mẫu xe bị khai tử nhiều nhất.

VW Beetle 

Trải qua 7 thập kỷ ra đời và phát triển với nhiều cột mốc đáng nhớ  không ngừng ứng dụng những thay đổi về mặt công nghệ để phù hơp với bước chuyển mình của thời cuộc, cuối cùng “con bọ” Volkswagen Beetle huyền thoại đã được tập đoàn Đức công bố khai tử trong năm 2018, tuy nhiên việc khai tử sẽ được thực hiện trong năm 2019. Nhiều dự kiến cho rằng, rất có thể mẫu xe huyền thoại sẽ được hồi sinh dưới dạng xe điện.

Chevrolet Volt

Chevrolet Volt là cái tên đầu tiên bị khai tử trong công cuộc tái cấu trúc triệt để mà GM đang thực hiện. Mẫu sedan thuần điện  EV hơi đắt tiền và chật chội, nhưng bù lại Volt sở hữu khả năng tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời và cảm giác lái thú vị. GM đang có các phương tiện thuần điện khác vì vậy Volt sẽ bị loại bỏ để dọn đường cho những chiếc xe mới.

mẫu xe bị khai tử

Ford Focus

Trong quá khứ Ford Focus từng được coi là chiếc xe gia đình mang tính biểu tượng của Mỹ, nhưng thế hệ mới mờ nhạt này với trải nghiệm lái không được đánh giá cao cùng hộp số Powershift có vấn đề đã đặt dấu chấm hết cho Ford Focus ở Bắc Mỹ.

mẫu xe bị khai tử

Ford Fiesta

Chung số phận với Ford Focus, mẫu xe đô thị Ford Fiesta cũng sẽ dừng sản xuất tại một số thị trường, trong đó có Việt Nam. Lỗi liên quan đến hộp số Powershift khiến mẫu xe này dần đánh mất lòng tin của người tiêu dùng Mỹ, cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc mẫu xe này bị dừng sản xuất . Riêng ở Việt Nam, Ford Fiesta có doanh số không mấy khả quan khiến mẫu xe này cũng bị ngừng sản xuất. 

mẫu xe bị khai tử

Alfa Romeo 4C Coupe

Là một trong những mẫu xe khá thú vị, Alfa Romeo 4C có vẻ ngoài mang hơi hướng của một chiếc coupe nhiều hơn là  một chiếc spider, nhưng doanh số của phiên bản coupe khá thấp, vì vậy Alfa đã quyết định chỉ giữ lại phiên bản mui cứng.

mẫu xe bị khai tử

Cadillac ATS Sedan 

Bên cạnh những cái tên kể trên, GM vừa quyết định khai tử luôn 2 mẫu ATS sedan và bản hiệu suất cao ATS-V, riêng phiên bản coupe vẫn được sản xuất. Trong đó, Chiếc Cadillac ATS-V sẽ bị loại khỏi danh mục sản phẩm vào năm 2020, chậm hơn 1 năm so với bản sedan. Lý do chính được hãng đưa ra là do… hàng ghế sau của những mẫu xe này không thực sự thoải mái, đó là yếu tố gây trở ngại cho khách hàng.

mẫu xe bị khai tử

Ford Taurus

Tương tự như GM, Ford đang trải qua quá trình tái cấu trúc lớn và hiện đang loại bỏ khá nhiều dòng xe của mình trong năm 2018. Bởi vậy nên việc một dòng xe đã cũ và doanh số không mấy ấn tượng như Taurus nằm trong danh sách này không phải là điều gì quá ngạc nhiên. Không những vậy, Taurus nằm trong phân khúc sedan cỡ lớn, đây phân khúc khó bán nhất của sedan vốn đang dần bị thất sủng trên toàn cầu.

mẫu xe bị khai tử

Chevrolet Cruze

Một mẫu xe nổi tiếng khác góp mặt trong danh sách những mẫu xe sẽ bị GM sớm “khai tử” đó là chiếc Chevrolet Cruze. Đây lại là một cú sốc khác khi mà số lượng những chiếc Cruze được bán ra tương đối tốt với 109.662 chiếc trong năm nay. Tuy so với năm ngoái có sự sụt giảm nhưng đây vẫn là một doanh số đáng kể.

mẫu xe bị khai tử

Chevrolet Impala

Một cái tên khác cũng sẽ bị GM khai tử khi kết thúc năm 2018 là chiếc Impala của thương hiệu Chevrolet. Kỷ nguyên hoạt động trải dài qua 10 thế hệ của mẫu sedan này sẽ chính thức khép lại vào cuối năm nay. Như vậy, phân khúc sedan cỡ lớn sẽ chứng kiến tới 2 sự ra đi của Impala và Taurus.

mẫu xe bị khai tử

Cadillac CT6

General Motors đang cắt giảm một lượng lớn xe hơi trong năm nay. Phiên bản hiện tại của Cadillac CT6 sẽ được bán cho đến hết năm 2019, nhưng GM đã tuyên bố sẽ khai tử . CT6 được GM đầu tư rất nhiều nhưng cuối cùng lại chỉ có vòng đời vỏn vẹn  3 năm với 3 phiên bản. Đáng chú ý, GM vừa mới thực hiện loạt nâng cấp cho mẫu xe này và bổ sung thêm phiên bản V8 550 mã lực, ban đầu có tên gọi CT6 V Sport, sau đó được đổi tên thành CT6 V.

mẫu xe bị khai tử

Theo Autoguide


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar