Ford úp mở kế hoạch ra mắt phiên bản thuần điện của Mustang


Dẫu đã có cho mình mẫu SUV thuần điện đầu tay Mustang Mach-E vừa ra mắt, Ford lại tiếp tục ấp ủ kế hoạch phát triển một phiên bản thuần điện riêng của dòng Mustang.

Với xu hướng điện khí hóa ngày nay và tham vọng điện hóa toàn bộ dải sản phẩm của Ford, một chiếc Mustang thuần điện không phải là ý tưởng quá xa vời dù hãng xe Mỹ vừa có cho mình mẫu SUV thuần điện đầu tay lấy cảm hứng từ Mustang. Trên thực tế, cách đây không lâu, Ford đã kết hợp với Webasto để cho ra đời một nguyên mẫu EV thử nghiệm của Mustang tại triển lãm SEMA 2019. Nguyên mẫu độc nhất này mang tên Lithium EV với mức công suất vô cùng ấn tượng 900 mã lực. “Chiếc Mustang độc nhất này chính là cơ hội cho chúng tôi và Webasto, chứng tỏ cho các khách hàng thấy khả năng vận hành mạnh mẽ của khối động cơ điện trên một mẫu xe được nhiều người yêu thích.”

Tuy nhiên, dự định của Ford không chỉ đơn thuần dừng lại ở đó. Nhiều khả năng hãng xe Mỹ sẽ tiếp tục cho ra mắt một phiên bản Mustang EV thương mại của riêng mình, tách biệt hoàn toàn với mẫu concept kể trên.

Ông Ron Heiser, kỹ sư trưởng của dự án SUV thuần điện Mustang Mach-E mới ra mắt gần đây, tiết lộ phiên bản Mustang EV sẽ sớm xuất hiện ngay sau khi Mach-E ra mắt.

Mustang EV

Trao đổi với tờ Motoring của Úc, ông Heiser cho biết: “Nền tảng khung gầm EV hoàn toàn mới của thương hiệu Blue Oval (vừa được sử dụng trên Mach-E), sẽ xuất hiện trên một số mẫu xe điện khác của Ford trong tương lai – tất nhiên không phải toàn bộ số đó đều sẽ được đặt tên là Mustang. Nền tảng EV mới rất linh hoạt, cho phép kéo dài hoặc rút ngắn chiều dài xe nhằm phù hợp với bố trí hệ dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh AWD và các khối pin một cách phù hợp.”

Với thông tin này, Ford đang úp mở về khả năng Mustang EV sẽ có thêm một phiên bản thuần điện, nhưng không ai biết thời gian ra mắt chính xác sẽ là khi nào. Dự đoán của Heiser về một chiếc Mustang thuần điện dựa trên quan niệm cho rằng thị trường ô tô trong tương lai tất yếu sẽ chuyển sang xu hướng điện hóa toàn cầu.

Nhưng liệu Mustang EV phiên bản thương mại trong tương lai sẽ có sức mạnh tương đương với Mustang Lithium Concept công suất 900 mã lực? Nếu Ford sử dụng một nền tảng khung gầm thông thường cho Mustang EV thay vì một nền tảng dành riêng cho xe điện, vì mức công suất kể trên sẽ là điều khó lòng thành hiện thực.

Ford Mustang thế hệ tiếp theo dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2021, các tiết lộ gần đây cho biết ở thế hệ mới, mẫu xe “huyền thoại” sẽ sở hữu một phiên bản dẫn động 4 bánh AWD hoặc dẫn động cầu sau.

Tham khảo: Motor 1


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar