Những “thuật ngữ” chỉ người mê Ford Mustang mới hiểu


Cộng đồng những người yêu Ford Mustang luôn có một khối từ vựng mà có lẽ chỉ những người yêu thích dòng xe biểu tượng này mới thực sự hiểu rõ về chúng.

Giống như bất kỳ mẫu xe nào đi vào huyền thoại, Ford Mustang luôn ẩn chứa những câu chuyện thú vị xung quanh nó. Điển hình như việc Mustang ra đời năm 1964 nhưng cái tên Mustang lại bị dùng trước đó cho một mẫu xe ế tới nỗi phải khai tử của Ford. Hay việc ở Đức, Mustang không được dùng bởi một hãng xe tại đây đã đăng ký tên cho một sản phẩm khác và Ford thì không muốn mua lại bản quyền.

Là một biểu tượng với lịch sử tồn tại lên tới 50 năm, điều khiến các tín đồ mê xe hơi toàn cầu thấy thú vị nhất nhất phải kể tới những thuật ngữ mà dân yêu Mustang chính hiệu sử dụng. Họ có những cụm từ và cách gọi tắt khiến một người yêu xe đơn thuần phải tra cứu nếu muốn hiểu rõ nguồn gốc. Dưới đây là một vài thuật ngữ trong số đó.

Đầu tiên là Boss. Boss là từ này ám chỉ mẫu Boss 302 được giới thiệu năm 1969 để thừa nhận động cơ 302 cid Hi-Po cho đội đua SCCA Trans-Am. Tên gọi này sau đó được hồi sinh vào năm 2012. Trong khi đó, Boss 9 lại là Boss 429 cũng được giới thiệu cùng năm để minh chứng cho sức mạnh của khối động cơ 429 cid dùng tại giải NASCAR.

Cleveland V-8 có thể coi là khối động cơ V8 hiệu suất cao dùng trong giai đoạn 1970-74 của Ford. Ở giai đoạn đó, các tín đồ mê tốc độ không thể không biết tới Cleveland V-8.

Cobra Jet là một trong những cụm từ nổi tiếng nhất khi nhắc đến những chiếc Ford Mustang. Đây là tên gọi của khối động cơ đã giúp dòng xe danh tiếng này cạnh tranh tốt hơn với những “ngựa hoang” khác cùng thời đại.

Detroit Locker có thể hiểu là hệ thống khóa 2 bánh trên cùng một trục một cách tự động khi xe tiến hoặc lùi trên đường thẳng. Điều này giúp lực mô men xoắn được phân bổ đều trên hai bánh, tránh việc xe bị đảo sang bất kỳ bên nào. Nhắc tới GT, nhiều người có thể nghĩ ngay tới Gran Turismo ở Ý hay Grand Touring ở Anh. Tuy nhiên, với những người yêu Ford Mustang, GT là biểu tượng của những mẫu xe hiệu suất cao hơn so với bản tiêu chuẩn.

K-Code là tên mã của những chiếc Ford Mustang giai đoạn 1965-67 sử dụng động cơ 271 mã lực.  ach 1 có thể coi là tên gọi của mẫu xe hiệu suất cao đặt trên cả những chiếc GT. Chúng xuất hiện trong giai đoạn từ 1969-1978.

Pony Car được hiểu theo hai cách, hoặc là từ đồng nghĩa với Mustang hay ám chỉ những mẫu xe thể thao hạng trung được lấy cảm hứng từ những mẫu Mustang nguyên bản.

Shelby phổ biến bậc nhất trong số các thuật ngữ về Mustang. Đây là tên gọi của những mẫu xe hiệu suất cao được thiết kế bởi Carroll Shelby. Thế hệ đầu tiên có công suất cực đại trên 300 mã lực được cung cấp bởi động cơ V8.

SVO là dòng xe sản xuất với số lượng giới hạn những năm 1984-1986. Xe dùng động cơ turbocharged 2.3L, 4 xy-lanh cho công suất cực đại 205 mã lực.

T-5 là mã hiệu của Mustang tại Đức. Đây là câu chuyện được nhắc tới ở trên khi Ford bất thành trong việc mua lại bản quyền của tên Mustang tại Đức từ một hãng xe máy. Trong khi đó, T-56 lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Đây là tên hộp số sàn 6 cấp sản xuất bởi BorgWarner.

Theo Zing News


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar