Điều chế… phân chim nhân tạo: nỗ lực thật như đùa!


Ít ai để ý rằng, không phải nhựa đường, nắng nóng hay mưa bão mà phân chim mới chính là “kẻ thù số một” của ngoại hình những chiếc ô tô.

Trái với cách hiểu thông thường, phân chim không chỉ gồm một thành phần, mà thực tế là hỗn hợp giữa axít uric (nước tiểu) và các chất thải từ tiêu hóa. Trong đó, thành phần axít thực sự là thách thức lớn đối với nước sơn của ô tô.

Phân chim thực chất bao gồm cả nước tiểu lẫn chất thải tiêu hóa.

Để đánh giá chính xác tác động phá hoại của phân chim, các nhà nghiên cứu thường tiến hành các thử nghiệm thực tế. Tuy nhiên, quy trình này hết sức phức tạp. Bởi lẽ, ở mỗi vùng đất trên thế giới lại tồn tại những loài chim khác nhau. Mỗi trong số chúng lại có “gu ẩm thực” khác nhau, dẫn tới những khác biệt lớn trong chất thải tạo ra.

Hệ quả của điều này là sơn ô tô dù có thể chống chọi rất tốt với phân chim ở một khu vực, nhưng lại để dàng bị ăn mòn hoặc biến màu khi chiếc xe hiện diện ở khu vực khác.

 

 

Về phía các nhà sản xuất, việc có thể đến từng vùng đất để thu thập từng mẫu phân chim cho hoạt động này là điều bất khả thi. Trong bối cảnh đó, Ford đã chọn một cách tiếp cận táo bạo và rất kì quặc, khi tuyên bố đã “thành công” trong việc chế tạo…phân chim nhân tạo. Tuy nhiên, ở góc độ chuyên môn, thành tựu này được đánh giá cao và được xem là bước tiến lớn trong lĩnh vực thử nghiệm độ bền cho sơn ô tô.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu tại Ford sẽ tái tạo phân của các giống chim trên khắp châu Âu, trước khi mở rộng sang các khu vực khác trên thế giới. Việc sở hữu đầy đủ “bộ sưu tập” này giúp việc đánh giá độ bền của sơn trong nhiều điều kiện môi trường thực tế khác nhau (đặc biệt là nhiệt độ và độ ẩm) trở nên chính xác hơn rất nhiều. Khi phát hiện ra một trường hợp cá biệt nào đó có thể khiến lớp sơn ô tô hư hỏng nhanh, các nhà nghiên cứu sẽ thông báo với đội ngũ phát triển để cải tiến công thức sơn.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị. Sự phá hoại khủng khiếp của phân chim đồng nghĩa rằng người dùng xe nên ưu tiên các vị trí đỗ trong nhà, tránh các tán cây rậm rạp có nhiều chim muông trú ngụ.

Bất cứ khi nào phát hiện chiếc xe bị phân chim rơi vào, người dùng nên lau sạch càng sớm càng tốt bằng nước ấm và dầu gội đầu có độ PH trung tính. Việc để phân chim bị “nấu chín” trên bề mặt sơn sẽ khiến việc vệ sinh về sau rất khó khăn, chưa kể lớp vỏ màu đẹp đẽ của chiếc xe có thể bị phá hủy hoàn toàn.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar