Honda Civic Type R thế hệ mới sẽ có biến thể hybrid?


Việc bổ sung thêm biến thể hybrid cho chiếc Civic Type R thế hệ mới là một phần trong chiến lược điện hóa của Honda tại thị trường châu Âu.

Hồi đầu tuần, Honda đã chính thức công bố những điều chỉnh mới nhằm đẩy nhanh quá trình điện hóa tại thị trường châu Âu. Theo đó, thay vì mục tiêu đến năm 2015, 2/3 lượng xe Honda bán ra bán ra tại châu Âu sẽ là các mẫu xe điện và xe hybrid thì giờ đây tham vọng của hãng xe nước Nhật là điện hóa toàn bộ dải sản phẩm bán ra tại lục địa già.

Để khởi đầu cho chiến lược dài hơi này, thế hệ tiếp theo của Honda Civic Type R nhiều khả năng sẽ được bổ sung biến thể hybrid. Trao đổi với tờ PistonHeads trong khuôn khổ Triển lãm Geneva Motor show, ông Kohei Hitomi, giám đốc dự án xe điện E prototype, tiết lộ Honda đã từng cân nhắc việc sản xuất một phiên bản thuần điện của Civic Type R. Tuy nhiên, ý tưởng này nhanh chóng đã bị loại bỏ bởi vì Civic Type R là chiếc xe thiên về trải nghiệm lái và vận hành. “Chúng tôi không nghĩ mọi chuyện đơn giản chỉ là thay thế động cơ bằng một mô tơ điện. Đó không phải là hướng đi đúng đắn cho Type R”, ông Hitomi cho biết.

Nhiều khả năng hãng xe Nhật sẽ chuyển hướng sang xây dựng một biến thể hybrid cho mẫu xe hiệu suất cao này. “Nhiều người phàn nàn khi chúng tôi tuyên bố Type R sử dụng động cơ tăng áp, tuy nhiên sau này họ sẽ thêm những lựa chọn mới mẻ. Trong tương lai, các tín đồ của dòng xe này sẽ nhận ra những bổ sung liên quan đến trải nghiệm lái của mẫu xe. Chúng tôi cần tìm ra những thuộc tính tốt nhất cho Type R, từ đó nâng cao trải nghiệm ngồi sau vô lăng mà không làm mất đi những giá trị cốt lõi của mẫu xe này.”

Dù chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào nhưng những tiết lộ của ông Hitomi là dấu hiệu cho thấy Civic Type R nhiều khả năng sẽ có một biến thể hybrid. Hiện tại các kỹ sư và nhà thiết kế của Honda đang bắt đầu xem xét hướng đi phù hợp nhất cho Honda Civic Type R. Thế hệ mới hứa hẹn sẽ mang đến những thay đổi lớn và toàn diện. Tuy nhiên, kế hoạch đang ở trong giai đoạn ban đầu vậy nên chưa có lựa chọn nào là hoàn toàn chắc chắn.

Ngoài ra, các kỹ sư thiết kế của Honda cũng hé lộ rằng phong cách retro với các đường nét mềm mại và tối giản trên nguyên mẫu xe điện E Prototype vừa ra mắt tại Geneva sẽ  là xu hướng thiết kế chính cho dải sản phẩm của hãng xe Nhật trong tương lai. Nếu kế hoạch này có sự góp mặt của Civic thế hệ mới thì phiên bản kế nhiệm của chiếc xe hiệu suất cao này hứa hẹn sẽ có ngoại hình hoàn toàn khác biệt so với thế hệ hiện tại cùng những chi tiết mang đậm chất tương lai.

Được thiết kế để mang đến trải nghiệm lái xe vượt trội nhất trong phân khúc ở cả trên đường phố lẫn đường đua, Type R được phát triển song song với mẫu hatchback Civic tiêu chuẩn. Mẫu xe hiện đang ở thế hệ thứ 5 ra đời từ năm 2017.

Quay lại thời điểm ra mắt, khối động cơ 320 mã lực, hệ thống dẫn động bánh trước, hộp số sàn, gói khí động học ưu việt không chỉ giúp Civic Type R thế hệ hiện tại đạt được vòng chạy “kỷ lục” tại Nurburgring để trở thành “chiếc xe dẫn động cầu trước nhanh nhất thế giới” mà có lẽ còn khiến cho chiếc hot-hatch của Honda trở nên đắt khách trên thị trường. Bởi vậy, thế hệ mới của Civic Type R sẽ rất được mong chờ trong tương lai. 


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar