“Thuyền trưởng” mới của Honda toàn cầu là chuyên gia công nghệ


Kể từ ngày 1/4/2021, tân Giám đốc điều hành Toshihiro Mibe sẽ kế nhiệm vị trí của ông Takahiro Hachigo, dẫn dắt tập đoàn ô tô Nhật Bản bước vào kỉ nguyên điện hóa.

Ông T. Mibe – 59 tuổi – hiện đang là người dẫn dắt bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) của Honda. Ông làm việc cho hãng từ năm 1987, với sở trường là phát triển động cơ và hệ truyền động. Kể từ năm 2019, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch bộ phận nghiên cứu và phát triển, làm việc chặt chẽ với Giám đốc điều hành T. Hachigo trong nỗ lực tái cơ cấu tập đoàn.

Qua đó, Honda đã rút gọn đáng kể quy trình phát triển sản phẩm, thậm chí sáp nhập nhiều hoạt động ô tô và xe máy vào với nhau. Chi phí vận hành cũng được tiết giảm thông qua việc rút gọn danh mục sản phẩm, “giải tán” bớt các nhà máy tại Nhật Bản và một số nơi trên thế giới. Dưới sự dẫn dắt của ông T. Hachigo, Honda cũng đã hợp tác với General Motors (GM) để phát triển xe điện và xe tự hành. Năm 2024, hãng dự kiến sẽ tung ra 2 chiếc xe điện ở thị trường Mỹ, đều là sản phẩm dựa trên nền tảng của GM.

Việc bổ nhiệm một chuyên gia kĩ thuật am hiểu công nghệ làm Giám đốc điều hành là động thái dễ hiểu của Honda, trong bối cảnh hãng đang tăng tốc chạy đua trong lĩnh vực ô tô điện, nhưng đối mặt với vô vàn thách thức từ các đối thủ không chỉ trong ngành công nghiệp ô tô truyền thống mà cả các hãng công nghệ hàng đầu như Apple, Amazon, Tesla.

Vốn được biết đến với các sản phẩm ô tô chạy xăng tiết kiệm nhiên liệu, Honda đã giới thiệu mẫu xe thuần điện đầu tiên của mình hồi tháng 8-2020, đồng thời tuyên bố hướng tới việc các dòng xe sử dụng năng lượng mới sẽ chiếm 2/3 số xe bán ra vào năm 2030.

Sau khi từ nhiệm, ông Takahiro Hachigo sẽ vẫn là thành viên Ban Giám đốc của tập đoàn ô tô lớn thứ hai Nhật Bản (xét về doanh số).

Nguyễn Thúc Hoàng Linh  


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar