Lợi nhuận toàn cầu tiếp tục suy giảm buộc Honda đóng cửa bớt nhà máy


Chỉ trong vòng 2 năm qua, hãng sản xuất ô tô lớn thứ ba của Nhật Bản (sau Toyota và Nissan) đã chứng kiến lợi nhuận giảm sút hơn một nửa, đồng thời vấp nhiều khó khăn liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Honda vừa thông báo sẽ chính thức đóng cửa nhà máy sản xuất cuối cùng tại Philippines trong tháng 3. Bước sang năm 2021, hãng sẽ tiếp tục đóng cửa nhà máy tại Swindon (Anh), vốn có quy mô lớn hơn nhiều lần.

Nhà máy Honda tại Philippines đóng cửa có thể là cơ hội để các quốc gia còn lại trong ASEAN thu hút thêm nguồn đầu tư hãng xe Nhật Bản.

 

Nhà máy bị đóng cửa lần này nằm ở khu vực phía Nam thủ đô Manila của Philippines, được đưa vào vận hành từ năm 1992, tới nay chủ yếu lắp ráp hai mẫu xe giá rẻ của Honda là BR-V và City. Mặc dù ngừng việc sản xuất tại Philippines, Honda cho biết sẽ vẫn duy trì việc bán hàng và dịch vụ hậu mãi tại quốc gia này thông qua mạng lưới kinh doanh khu vực. Hoạt động sản xuất của hãng sẽ được quy tụ về một số quốc gia còn lại trong ASEAN, đặc biệt là Thái Lan.

 

Việc đóng cửa các nhà máy sản xuất không còn quá cần thiết là một phần trong nỗ lực xốc lại hệ thống toàn cầu giữa bối cảnh lợi nhuận suy giảm nghiêm trọng. Chỉ trong vòng 2 năm qua, hãng sản xuất ô tô lớn thứ ba của Nhật Bản (sau Toyota và Nissan) đã chứng kiến lợi nhuận giảm sút hơn một nửa, đồng thời vấp nhiều khó khăn liên quan đến chất lượng sản phẩm. Theo báo cáo tài chính công bố trước đó, chỉ riêng trong quý III tài khóa 2018-2019, lợi nhuận hoạt động của Honda chỉ đạt 1,51 tỷ USD, tức là giảm 40,2% so với cùng kỳ năm trước đó.

 

Đầu tháng 2-2020, Honda cũng công bố báo cáo, cho biết lợi nhuận hoạt động của quý III tài khóa 2019-2020 (kết thúc vào ngày 31-12-2019) suy giảm 2,1% (đạt 1,53 tỷ USD), do chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm tăng lên, trong khi số xe bán ra tiếp tục giảm. Trong khi đó, lợi nhuận ròng đã giảm tới 31%, chỉ còn 1,07 tỷ USD, do phải gánh chịu mức thuế cao hơn tại Mỹ. Doanh thu toàn cầu của hãng trong giai đoạn này giảm 5,7% (đạt 34,4 tỷ USD), trong bối cảnh số xe bán ra toàn cầu chỉ đạt 1,25 triệu chiếc (giảm 11,4% so với cùng kỳ năm trước đó).

 

Hiện nay, Honda đang hi vọng lợi nhuận hoạt động toàn năm của tài khóa 2019-2020 (sẽ kết thúc vào tháng 3 tới) có thể đạt 6,69 tỷ USD, tương ứng lượng xe bán ra trên toàn cầu giảm khoảng 6,4%. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng những con số có phần lạc quan hơn dự báo hồi tháng 11-2019 này của Honda sẽ chỉ có thể duy trì được nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh tại Trung Quốc trở nên khả quan hơn. Hiện tại, hãng vẫn đang phải đóng cửa các nhà máy tại tâm dịch Vũ Hán, trong khi doanh số ô tô của toàn thị trường Trung Quốc đã giảm tới 92% trong nửa đầu tháng 2-2020.

 

Hoàng Linh


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar