Xe Hyundai và KIA sẽ có thể chuyển số thông minh hơn cả Rolls-Royce


Hộp số tự động thông minh không phải thứ mới mẻ với ngành công nghiệp ô tô, nhưng lâu nay là đặc quyền của các dòng xe siêu sang như Rolls-Royce. 

 

Kết nối 5G và tín hiệu GPS tốt sẽ là hai yếu tố quan trọng giúp hộp số mới của xe Hyundai và KIA vận hành hoàn hảo.

Trong tuần qua, cả hai nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Hàn Quốc là Hyundai và KIA đều thông báo đang phát triển hệ thống mới, cho phép các hộp số ô tô phổ thông trong tương lai tự đổi số dựa trên phân tích nhiều yếu tố mới, nhằm tiết kiệm hơn nữa lượng nhiên liệu tiêu thụ.

 

Mang tên gọi “Hệ thống chuyển số kết nối công nghệ thông tin và viễn thông” (ICT Connected Shift System), món mới này sẽ cho phép hộp số đọc dữ liệu từ các hệ thống hỗ trợ như dữ liệu dẫn đường 3 chiều, máy quay, radar… để chọn thời điểm và cách thức chuyển số phù hợp nhất.

 

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên ngành công nghiệp ô tô theo đuổi công nghệ hộp số hiện đại này. Từ năm 2013, Rolls-Royce đã trang bị cho các xe siêu sang của mình hộp số hỗ trợ tín hiệu định vị vệ tinh (GPS). Nhờ điều này, những mẫu xe như Wraith hay Phantom có thể dự đoán trước địa hình phía trước và xử lý việc chuyển số sao cho êm ái nhất có thể. Trên một số dòng xe cá nhân đời mới của Rolls-Royce, hộp số tích hợp còn có thể đưa ra quyết định dựa trên cả thói quen và sở thích của chủ xe.

 

Tuy nhiên, những gì Rolls-Royce đang triển khai dường như vẫn nhỏ bé với tham vọng mới của các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc. Công nghệ mới xứ “Kim Chi” thậm chí hướng tới việc xử lý cả những thông tin như độ cao của địa hình, vật chất bề mặt, độ cong vào cua, song song với những món cơ bản như điều kiện giao thông hay các tình huống phát sinh trên đường.

 

Hộp số mới cũng sẽ có thể thay đổi hoàn toàn chế độ lái của xe. Một ví dụ là khi hệ thống nhận biết sắp vào đường cao tốc, hộp số có thể tự nhảy sang chế độ thể thao để giúp lái xe dễ dàng nhập làn và cải thiện trải nghiệm tăng tốc hơn. Nó cũng có thể tự nhảy về số N, nếu xe dừng lâu và tín hiệu cho thấy có hiện tượng tắc đường được gửi tới.

 

Các loại hộp số đời mới nhất hiện nay trên ô tô phổ thông mới chỉ có thể tự chuyển số dựa trên các thiết lập cơ bản do người dùng đặt ra.

 

Những thử nghiệm ban đầu tới nay đem lại kết quả hết sức khả quan. Trên các cung đường ngoằn ngoèo, hộp số mới có thể giảm tần suất chuyển số trong các đoạn vào cua tới 43%, trong khi giảm hoạt động phanh 11%. Đây là hai yếu tố hết sức quan trọng, không chỉ giúp giảm độ hao mòn cho phương tiện, mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối, đặc biệt là chống hiện tượng phanh bị trơ do quá nóng.

 

Hyundai và KIA dự kiến sẽ triển khai hộp số mới trên các mẫu xe sản xuất hàng loạt của mình trong thời gian tới. Hai hãng cũng sẽ tìm kiếm các hướng mở rộng chức năng mới cho hộp số, bao gồm cả việc phân tích, xử lý dữ liệu đèn tín hiệu giao thông hay sở thích riêng của người cầm lái.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar