Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc “đạo nhái” thiết kế của Range Rover Evoque


Với kết quả này, hãng xe Trung Quốc Landwind (thuộc Jiangling Motors) buộc phải thừa nhận hành vi đạo nhái Range Rover Evoque và dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh mẫu xe Landwind X7 hiện tại.

Được biết đây là lần đầu tiên phán quyết của tòa án địa phương nghiêng về một hãng xe nước ngoài trong vụ kiện liên quan đến vi phạm bản quyền tại Trung Quốc.

Sau gần 3 năm kiên trì theo đuổi vụ kiện tụng chống lại hãng xe Trung Quốc Landwind do “đạo nhái” trắng trợn thiết kế của chiếc Range Rover Evoque, cuối cùng thương hiệu hạng sang Land Rover cũng thu được trái ngọt sau những nỗ lực của mình.

Range Rover Evoque.

Cụ thể, theo phán quyết cuối cùng của tòa án quận Triều Dương, Bắc Kinh, Jiangling, công ty sở hữu thương hiệu Landwind, đã sao chép trực tiếp 5 chi tiết thiết kế độc quyền của Range Rover Evoque để tạo nên mẫu Landwind X7, dẫn đến sự nhầm lẫn của người tiêu dùng. Tòa án yêu cầu hãng xe Trung Quốc ngừng ngay lập tức hoạt động sản xuất, bán hàng và quảng cáo đối với mẫu X7. Đồng thời bồi thường cho hãng xe Anh quốc.

Keith Benjamin, người đứng đầu bộ phận pháp lý JLR toàn cầu, phát biểu: “Quyết định này của tòa án Bắc Kinh giúp gia tăng sự tự tin của chúng tôi về quyết định đầu tư tại Trung Quốc, cũng như tin vào tính công bằng về quyền sở hữu trí tuệ ở đất nước này”.

“Cuối cùng công lý cũng được thực thi”, trang Carscoops bình luận về lần thắng kiện đầu tiên của hãng xe sang nước Anh trong cuộc chiến với hãng xe Trung Quốc.

Range Rover Evoque
Landwind X7.

Mẫu Landwind X7 ra mắt lần đầu tại triển lãm Quảng Châu, Trung Quốc 2015, ngay sau khi Jaguar Land Rover (JLR) trình làng mẫu Evoque lắp ráp tại Trung Quốc bởi liên doanh với hãng Chery. mẫu xe này được tung ra thị trường với thiết kế gần như sao chép hoàn toàn phiên bản Range Rover Evoque của Land Rover. Lập tức, Land Rover đã khởi kiện Landwind và công ty mẹ là Jiangling Motors, nhưng đơn kiện bị cơ quan chức năng Trung Quốc bác bỏ. Tuy nhiên, hãng xe Anh Quốc vẫn quyết tâm không bỏ cuộc, sau 3 năm kiên trì theo đuổi, cuối cùng phần thắng cũng đã thuộc về hãng xe sang Anh Quốc.

Với việc sao chép nhiều chi tiết thiết kế của một thương hiệu hạng sang danh tiếng đồng thời có mức giá bán rẻ hơn khoảng 3 lần, X7 đã trở thành lựa chọn của không ít khách hàng Trung Quốc. Hãng xe Anh cho rằng việc nhái thiết kế của Landwind không những gây tổn hại hình ảnh của JLR mà còn tạo tiền lệ xấu về sau tại thị trường này.

Hiện nay, vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ vẫn là bức xúc lớn nhất trong các công ty nước ngoài nói chung và xe hơi nói riêng tại Trung Quốc. Hàng loạt thương hiệu xe sang có tiếng đến từ châu Âu như: BMW, Audi, Land Rover… bị các công ty nội địa nhái kiểu dáng và được bán với giá siêu rẻ. Thậm chí, những sản phẩm này còn ngang nhiên trưng bày chung với các mẫu xe bị sao chép thiết kế tại một số kỳ triển lãm.

Thắng lợi của JLR có thể xem là bước khích lệ quan trọng để những hãng xe nước ngoài tự tin hơn trong cuộc chiến pháp lý với các hãng xe nội địa.

Về phần chính quyền Trung Quốc, trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô nội địa đang có những bước phát triển mạnh, tham vọng vươn lên dẫn đầu và vươn ra thế giới, việc đạo nhái thiết kế không phải là hình ảnh đẹp trên sân chơi toàn cầu.

Tổng hợp


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar