4 điều cần biết về Mazda CX-8 sắp về Việt Nam


Mazda CX-8 về Việt Nam sẽ gia tăng độ hấp dẫn cho phân khúc xe 7 chỗ cỡ nhỏ và vừa, bên cạnh VW Tiguan Allspace và Hyundai Santa Fe.

Mazda CX-8 là cái tên mới nhất sắp được THACO giới thiệu tới thị trường Việt Nam. Đây sẽ là chiếc xe 7 chỗ duy nhất của Mazda Việt Nam sau khi chiếc CX-9 thế hệ cũ ngừng bán vào năm 2014. Kích thước của chiếc xe này ra sao, trang thiết bị tiện nghi, động cơ của xe tại các thị trường nước ngoài như thế nào? Dưới đây là 4 điều bạn cần biết về Mazda CX-8.

mazda cx-8

1. Phiên bản kéo dài của CX-5

Mặc dù sở hữu cái tên gần gũi với CX-9 hơn là CX-5, song CX-8 lại có kích thước nhỏ hơn CX-9 khá nhiều. Xe có chiều dài 4,9m, rộng 1,84m và cao 1,73m, tức là là ngắn hơn CX-9 17cm, hẹp hơn 13cm và thấp hơn 1,7cm. Trong khi đó, chiều rộng của CX-8 gần như giống hệt CX-5 nhưng cao hơn 5 cm và dài hơn tới 35 cm. Cả CX-8 và CX-9 đều có chiều dài cơ sở là 2,93m, tức dài hơn CX-5 tới 23cm. Như vậy, với việc chiều rộng được giữ nguyên nhưng tăng đáng kể chiều dài, có thể coi CX-8 như một phiên bản kéo dài của CX-5 để có đủ chỗ cho 7 người ngồi và tăng thêm thể tích khoang hành lý. Cụ thể, khoang hành lý của CX-8 có thể thích đến 209L nếu ngồi 7 người và 742L nếu ngồi 5 người, rộng hơn rất nhiều con số 442L của CX-5. Ngoài ra, Mazda cho biết hàng ghế thứ 3 của CX-8 đủ chỗ ngồi thoải mái cho những người cao 1m70 trở xuống. Có thể coi Mazda CX-8 như đối thủ của Hyundai Santa FeVW Tiguan Allspace hơn là Ford Explorer hay Toyota Highlander.

mazda cx-8

2. Thiết kế giống CX-5

Ngoài việc là một phiên bản kéo dài của CX-5, Mazda CX-8 còn sở hữu nhiều điểm tương đồng với đàn em. Toàn bộ phần mũi xe được thiết kế rất giống với CX-5 và sự khác biệt chỉ thể hiện khi nhìn vào phía đuôi xe với cụm đèn hậu kích thước lớn hơn. Trong khi đó, nếu đã nhìn qua nội thất của CX-5, bạn cũng sẽ thấy nội thất của CX-8 rất quen thuộc. Tuy nhiên, tại một số thị trường nước ngoài, Mazda cung cấp các gói tùy chọn cao cấp đi kèm chất liệu da Nappa và trang trí bằng gỗ thật. Các phiên bản cao cấp có ghế thông gió, bảng đồng hồ điện tử 7 inch, camera 360 độ, hệ thống loa Bose và hệ thống điều hòa độc lập 3 vùng. Hàng loạt vật liệu và công nghệ cách âm được bổ sung tại các vị trí như trần xe, cột D và hệ thống treo, đem đến một khoang cabin yên tĩnh cho cả 3 hàng ghế. Xe có tùy chọn 6 chỗ hoặc 7 chỗ.

mazda cx-8

3. Động cơ giống CX-5

Dải động cơ được Mazda trang bị cho CX-8 cũng giống như CX-5 và tùy thuộc vào từng thị trường. Hiện tại, Mazda CX-8 mới chỉ được bán ở một vài quốc gia như Nhật, Úc, Trung Quốc và Malaysia. Động cơ tiêu chuẩn của CX-8 là máy dầu 2.2L tăng áp cho công suất 188 mã lực và mô-men xoắn 450Nm. Ngoài ra, động cơ xăng 2.5L cũng xuất hiện với 2 phiên bản nạp khí tự nhiên và tăng áp. Ở bản 2.5L nạp khí tự nhiên, xe có công suất 188 mã lực và mô-men xoắn 252 Nm. Trong khi đó phiên bản xăng tăng áp có công suất 227 mã lực và mô-men xoắn 420Nm. Toàn bộ dải động cơ này đều đi cùng hộp số tự động 6 cấp. Khách hàng có thể chọn hệ dẫn động cầu trước hoạc bốn bánh i-ACTIV AWD. Hiện chưa rõ phiên bản được bán tại Việt Nam sẽ sử dụng cấu hình dẫn động nào.

mazda cx-8

4. Chú trọng vào tính năng lái

Mặc dù là một chiếc xe dành cho gia đình nhưng CX-8 vẫn được Mazda quan tâm đến tính năng vận hành giống như các sản phẩm khác. Hệ thống treo của xe có kết cấu giống như đàn anh CX-9 nhưng được điều chỉnh các tham số cho phù hợp. Đĩa phanh trước của xe có kích thước lên tới 17 inch. Ngoài ra, công nghệ ổn định thân xe G-Vectoring Control là trang bị tiêu chuẩn trên tất cả các xe CX-8.

mazda cx-8


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar