Hé lộ thông số động cơ SkyActiv-X của Mazda 3 thế hệ mới tại thị trường châu Âu


Vài tháng sau khi thế hệ thứ 4 của Mazda 3 chính thức ra mắt toàn cầu, thông số kỹ thuật của động cơ SkyActiv-X trên Mazda 3 trước thềm bán ra tại thị trường châu Âu đã được tiết lộ. 

Những thông tin về thông số động cơ của Mazda 3 2019 phiên bản dành riêng cho thị trường châu Âu đã được tiết lộ trên website của hãng tại Slovakia. Theo đó, động cơ SkyActiv-X mới trên Mazda 3 được trang bị SPCCI là viết tắt của Spark Ignition Compression Ignition – Khởi động kiểm soát đánh lửa, một quy trình đốt trong mới kết hợp những ưu điểm của cả động cơ xăng và động cơ dầu, ở đó hỗn hợp xăng không khí được nén lại ở áp suất cao, kết hợp với một bugi nhằm kiểm soát thời điểm đánh lửa ở từng giai đoạn cụ thể, góp phần lớn vào việc cải thiện hàng loạt các chỉ số hiệu suất quan trọng của xe. 

Theo thông tin từ phía nhà sản xuất, công nghệ này sẽ cải thiện mô-men xoắn và mức tiết kiệm nhiên liệu lên đến 30% so với thế hệ cũ. Những tài liệu bị rò rỉ tiết lộ khối động cơ này mang lại mức công suất 178 mã lực đi kèm mô men xoắn cực đại 222 Nm, riêng mức dung tích cụ thể chưa được tiết lộ.

Các phiên bản động cơ SkyActiv-G122 dung tích 2.0L quen thuộc vẫn được duy trì trên phiên bản cho thị trường châu với mức công suất 120 mã lực, mô men xoắn 213 Nm. Việc các thông số công suất và mô men xoắn trên các phiên bản bán ra tại châu Âu thường thấp hơn các phiên bản có cùng động cơ được bán ra tại thị trường Mỹ và châu Á vốn là điều quen thuộc từ thế hệ trước của Mazda 3.

Những thông tin bị rò rỉ trong lần này không đề cập đến hệ truyền động mild-hybrid từng được nhà sản xuất tiết lộ ở thời điểm Mazda 3 mới ra mắt. Theo tuyên bố từ Mazda, hệ thống mild-hybrid này được thiết kế để thu hồi lại phần năng lượng bị lãng phí trong quá trình xe giảm tốc để nạp ngược trở lại cho khối pin trên xe đồng thời thu hồi năng lượng “thừa” từ quá trình sử dụng trang bị công nghệ trên xe như hệ thống điều hòa và thông tin giải trí.

Các phiên bản máy dầu sử dụng động cơ SkyActiv-D116 turbodiesel dung tích 1.8L mới mang lại công suất 114 mã lực, mô men xoắn 270 Nm thay thế cho bản 1.5 trước đây. Các tùy chọn động cơ sẽ kết hợp với hộp số sàn 6 cấp hoặc hộp số tự động 6 cấp và hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian i-Activ của Mazda. 

Thông tin có được từ thời điểm ra mắt kết hợp với việc rò rỉ thông số kỹ thuật này là dấu hiệu cho thấy những chiếc xe đầu tiên sẽ sớm có mặt tại các đại lý châu Âu. Hiện tại chưa có thông tin chính thức nào về giá bán của Mazda 3 hoàn toàn mới. Ông Jeremy Thomson, giám đốc quản lý của Mazda UK, cho biết mức giá khởi điểm cho Mazda 2 2019 là khoảng 21.000 bảng, tương đương khoảng 624 triệu đồng. 

Có thể coi Mazda3 là một một trong những mẫu xe quan trọng nhất trong dải sản phẩm của thương hiệu nước Nhât. Kể từ lần đầu ra mắt vào năm 2003 đến nay, Mazda 3 đã đem về thành công ngoài mong đợi cho nhà sản xuất với doanh số cộng dồng lên đến 6 triệu chiếc, hai thị trường lớn nhất của Mazda 3 hiện tại chính là nước Mỹ và khu vực châu Á.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Theo Paultan


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar