Mazda đóng cửa bộ phận hiệu năng cao Mazdaspeed, hướng tới trở thành thương hiệu “sang chảnh”


Ngày 16/11/2020, Mazda đã công bố đóng cửa bộ phận chuyên phát triển xe hiệu năng cao Mazdaspeed, đơn vị đã từng phát triển hàng loạt các dòng xe hiệu năng cao của hãng như Mazdaspeed 3, Mazdaspeed 6 hay Mazdaspeed Miata (MX-5).

Đây được xem là một trong những động thái của Mazda nhằm hướng tới việc chuyển mình trở thành một thương hiệu hạng sang, song song phát triển thế hệ động cơ Skyactive tiếp theo.

Dĩ nhiên, Mazda sẽ vẫn phát triển các xe sử dụng động cơ tăng áp – vốn là đặc thù của những chiếc Mazdaspeed. Cũng theo những nguồn tin đáng tin cậy, hãng sẽ sớm tung ra một mẫu sedan hạng sang với động cơ 6 xy lanh thẳng hàng.

Hãy cùng điểm lại một số mẫu xe mang tính biểu tượng của Mazdaspeed

Mazdaspeed 6

Được ra mắt lần đầu tại triển lãm Paris 2002, Mazdaspeed 6 (thị trường Mỹ) còn có tên gọi Mazda 6 MPS tại châu Âu, Australia, Mazdaspeed 6 gần như duy trì nguyên vẹn khung gầm của Mazda6 thế hệ đầu tiên (2003), nhưng sử dụng động cơ tăng áp 2.3 (Euro 5) cho công suất lên tới 272 mã lực và hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian. Xe có thể tăng tốc 0-100km/giờ chỉ trong vòng 5,4 giây. Đây là đối thủ trực tiếp của Subaru Legacy GT, Subaru Impreza WRX Sti và Mitsubishi Lancer Evolution. Sự hiện diện của Mazdaspeed 6 được người yêu xe tại Mỹ và châu Âu đặc biệt ưa chuộng, thậm chí được Topgear đánh giá cao hơn BMW M3 cùng thời kỳ.

Mazdaspeed 3

Ra đời vào năm 2007, xe là phiên bản hiệu năng cao dựa trên chiếc hatchback Mazda3 với động cơ tăng áp 2.3L tương tự như Mazdaspeed 6, nhưng cho công suất thấp hơn chút ít (263 mã lực). Đây cũng là mẫu xe sở hữu vi sai trượt giới hạn (LSD). Khác với Mazdaspeed 6 chỉ có một phiên bản, tới năm 2010, Mazda đã nâng cấp Mazdaspeed 3 sang thế hệ thứ hai, với hộp số sàn 6 cấp có khoảng chuyển số rộng hơn.

Mazdaspeed Miata

Chỉ được bán ra thị trường trong 2 năm 2004 và 2005, Mazdaspeed Miata trở thành “của hiếm” được giới mê xe săn lùng khắp thế giới. Duy trì cảm giác lái tuyệt hảo đặc trưng của dòng xe Miata MX-5, phiên bản hiệu năng cao được bổ trợ khối động cơ mạnh mẽ hơn, cho phép tăng tốc 0-100km/giờ chỉ mất 6,7 giây.

Hoàng Linh


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar