Mercedes-Benz A-Class sedan lập kỷ lục khí động học


Với chỉ số cản gió chỉ là 0,22 Cd, Mercedes-Benz A-Class sedan 2019 đang nắm kỷ lục là chiếc xe sản xuất thương mại “mượt” nhất.

Mercedes-Benz vừa chính thức xác nhận chiếc A-Class sedan thế hệ mới mang mã hiệu V177 sẽ được chính thức giới thiệu vào cuối năm 2018. Như vậy, thế hệ A-Class mới này sẽ có cả phiên bản sedan và hatchback, vốn đã ra mắt trước đó từ tháng 4/2018. Ngoài ra, phiên bản sedan của A-Class còn có một phiên bản trục cơ sở kéo dài mang tên A-Class L Sedan dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Phiên bản A-Class sedan trục cơ sở tiêu chuẩn có khoảng cách giữa 2 trục bánh xe là 2729 mm, ngắn hơn 60 mm so với phiên bản L. Mercedes chưa công bố kích thước tổng thể của xe nhưng nhiều khả năng sẽ vẫn giữ nguyên so với A-Class L sedan, cụ thể rộng 1796 mm và cao 1460 mm.

Đặc biệt, Mercedes-Benz rất chú trọng đến tính khí động học của chiếc sedan cỡ nhỏ. Hãng xe Đức cho biết chỉ số cản gió của chiếc xe này chỉ là 0,22 Cd – đủ để lập kỷ lục thế giới đối với một chiếc xe sản xuất hàng loạt. Để so sánh, chỉ số cản gió của một chiếc xe sedan thông thường rơi vào khoảng 0,26 – 0,30. Tổng diện tích cản gió ở mũi xe A-Class sedan là 2,19 mét vuông.

Để đạt được kết quả này, Mercedes đã sử dụng nhiều phương pháp giả lập và đo đạc bằng máy tính cũng như hầm gió chuyên dụng. Từng chi tiết nhỏ trên chiếc xe đều được Mercedes-Benz chú ý như bịt kín các khe hở giữa đèn pha và thân xe, che chắn toàn bộ các bộ phận dưới gầm xe để luồng gió đi qua được “mượt” hơn. Ngoài ra, phần mâm lốp của xe cũng được hiệu chỉnh tới để chiếc xe lướt gió tốt nhất. Công nghệ đóng/mở lưới tản nhiệt như trên C-Class và E-Class cũng được áp dụng lên “em út” A-Class sedan.

Mercedes-Benz cho biết A-Class sedan sẽ tương đồng với bản hatchback về hệ thống truyền động cũng như các trang thiết bị tiện nghi và an toàn. Với việc ra mắt cả CLA và A-Class sedan, Mercedes đang hướng tới việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm của họ tới mức tối đa: theo đó, A-Class sedan sẽ mang ngoại hình truyền thống kiểu “3 khúc” khoang máy – cabin – cốp, trong khi đó CLA sẽ được coi như một chiếc coupe 4 cửa với trụ C vuốt thoải xuống đuôi xe.


1
Bình luận
Please Login to comment
avatar
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều
trackback

[…] chỉ số cản gió tối ưu chỉ 0,22 Cd, con số đủ thấp để A-Class Sedan giữ kỷ lục là chiếc xe sản xuất thương mại “lướt” gió nhất thế giới. Trong khi đó, […]