Nguyên nhân Mercedes-Benz C-Class sắp ra mắt chỉ có động cơ bốn xy lanh


Mercedes-Benz khiến nhiều người hâm mộ thất vọng khi xác nhận thế hệ mới (W206) của dòng sedan ăn khách C-Class – dự kiến sắp ra mắt vào hôm nay (ngày 23-2) – chỉ có tùy chọn động cơ bốn xy lanh thẳng hàng.

Toàn bộ các biến thể Mercedes-Benz C-Class 2022 đều là xe điện hóa hybrid.

 

Mang tên gọi nội bộ W206, C-Class mới với dáng vẻ sắc sảo và được trang bị công nghệ ngập tràn khoang lái sẽ ra mắt toàn cầu trong sự kiện trực tuyến vào ngày 23-2. Suốt nhiều thập kỷ qua, đây là dòng xe được giới trẻ yêu thích không chỉ do thiết kế trẻ trung mà còn bởi các lựa chọn động cơ cỡ lớn, công suất khỏe. Phiên bản C63 S đời 2020 hiện hàng sở hữu động cơ V8 4.0L cho công suất lên tới 503 mã lực.

Như thế, công bố mới đồng nghĩa những chiếc C63 sẽ mất đi… một nửa số xy lanh, trong khi lựa chọn động cơ 6 xy lanh thẳng hàng mà nhiều người đang ngóng đợi từ Mercedes-Benz cũng vắng bóng trên C-Class mới.

Điều thú vị nằm ở chỗ, tập đoàn ô tô có trụ sở tại Stuttgart (Đức) cho biết việc cố gắng đáp ứng các quy định ngày càng hà khắc về khí thải lại không phải lý do duy nhất để loại bỏ các động cơ cỡ lớn khỏi dải sản phẩm mới.

Theo Kĩ sư trưởng dự án W206 Christian Früh, việc sử dụng động cơ 6 xy lanh thẳng hàng sẽ khiến phần mũi của C-Class 2022 nở ra quá to, dẫn tới tăng đáng kể trọng tải đặt lên cầu trước, gây suy giảm sự linh hoạt trong vận hành. Trong khi đó, công nghệ hybrid cắm-sạc đã cho phép động cơ bốn xy lanh trên C-Class mới có sức mạnh vận hành tương đương loại 6 xy lanh, trong khi lại cải thiện độ êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn đáng kể. Đây cũng chính là lý do toàn bộ C-Class 2022 sẽ là xe hybrid, dĩ nhiên là với nhiều tùy chọn cấu hình khác nhau.

Tuy nhiên, ông Christian Früh cũng khẳng định, C-Class mới sẽ không thể là mẫu xe thuần điện. Nền tảng MRA của xe khiến việc điện hóa trở nên bất khả thi nếu vẫn muốn đảm bảo các tiêu chí về kinh tế và kích thước. Để điện hóa C-Class, các kĩ sư sẽ phải bổ sung pin, dẫn tới nhiều thay đổi về kết cấu như bánh xe to hơn, nâng khoảng sáng gầm, hay thậm chí là cả hai. Hệ quả là, Mercedes-Benz sẽ có một chiếc xe chắp vá và không mấy chất lượng. Trong khi đó, nếu sử dụng nền tảng xe điện mới EVA (chia sẻ từ dòng EQS), mức giá và cả kích thước của C-Class sẽ đều tăng vọt.

Hoàng Linh


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar