Toyota Innova dành lại ngôi vương phân khúc MPV từ tay Xpander


Mitsubishi Xpander bán ra 1.034 xếp ở vị trí thứ 2 trong phân khúc xe đa dụng (MPV) tại thị trường Việt, đứng sau Toyota Innova với mức doanh số 1.043 chiếc

Theo báo cáo doanh số bán hàng tháng 7 từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa qua, Mitsubishi Xpander vừa trượt xuống vị trí thứ 2 trong phân khúc xe đa dụng (MPV) sau nhiều tháng liên tiếp giữ vững ngôi vị mẫu MPV bán chạy nhất Việt Nam, nhường lại ngôi vương cho Toyota Innova. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai vị trí không nhiều chỉ với cách biệt 9 xe.

Cụ thể theo thông tin trong tháng 7/2019, Mitsubishi Xpander bán ra 1.034 xe còn Toyota Innova đạt doanh số 1.043 chiếc. So với tháng trước đó, Mitsubishi Xpander sụt giảm doanh số tới 38%, trong khi Toyota Innova đã có một tháng 7 “ăn nên làm ra” với mức tăng trưởng gần 14%. Sụt giảm doanh số mạnh kéo theo hậu quả vị trí trong danh sách ô tô bán chạy nhất tháng 7/2019 của Mitsubishi Xpander cũng bị ảnh hưởng nhiều. Nếu như tháng trước, Mitsubishi Xpander đứng ở vị trí thứ 2 thì tháng 7, mẫu xe này tụt tới 5 bậc, đứng ở vị trí thứ 7. Trước đó, Xpander từng có nhiều lần doanh số lên xuống với những vấn đề liên quan đến nguồn cung không ổn định do lượng xe về Việt Nam còn phụ thuộc vào công suất nhà máy tại Indonesia cũng như chiến lược phân phối sản phẩm tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy vậy, khi cộng dồn doanh số từ đầu năm 2019 đến hết tháng 7, Mitsubishi Xpander vẫn là mẫu MPV bán chạy nhất Việt Nam, đạt doanh số 8.578 xe bán ra. Toyota Innova chỉ đứng vị trí thứ 2 với 7.092 xe. Và theo thông tin từ phía Mitsubishi Motor Việt Nam dự kiến sau tròn 1 năm bán ra (từ tháng 8/2018 đến hết tháng 8/2019), doanh số Xpander sẽ đạt khoảng trên 10.000 xe.

Mẫu MPV Toyota Innova.

Dẫu là một dòng xe với tuổi đời non trẻ (chính thức ra mắt thừ tháng 8/2018), Xpander mang trên mình nhiều sự cách tân về triết lý thiết kế và tạo hình ngoại thất, Xpander đang dần áp ứng kỳ vọng của Mitsubishi để trở thành mẫu xe chiến lược của hãng trong phân khúc MPV, sau khi chiếc Zinger nói lời chia tay thị trường Việt vào cuối năm 2013 và đang có triển vọng tươi sáng tại Việt Nam. 

Trước khi Xpander xuất hiện, Toyota Innova là mẫu MPV bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong nhiều năm. Các đối thủ khác mở bán tại Việt Nam ở thời điểm đó như Suzuki Ertiga, Kia Rondo hay Chevrolet Orlando…hoàn toàn lép về trước cái bóng quá lớn của mẫu MPV đến từ Nhật Bản. Tuy nhiên, với sự có mặt của Xpander mới, vị thế của Innova đang bị đe dọa. Sắp tới, với việc Suzuki Ertiga thế hệ mới trở lại sau 1 năm vắng bóng.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar