Nissan Terra và hành trình tới nơi Vua hóa Phật


Không chỉ đơn thuần là chuyến đi thỏa mãn ước mơ chinh phục thiên nhiên, hành trình cùng chiếc Nissan Terra theo chân vua Trần Nhân Tông từ Thăng Long – Hà Nội về nơi Thánh Địa Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh, nơi ông từng tu niệm và hóa phật còn là một thử thách chinh phục chính bản thân mình với những trải nghiệm đáng nhớ.

Vòng trời đất dọc ngang, ngang dọc

Nợ tang bồng vay trả, trả vay

Chí làm trai Nam, Bắc, Đông, Tây,

Cho phỉ sức vẫy vùng trong bốn bể.
Cũng có lúc mây tuôn sóng vỗ
Quyết ra tay lèo lái trận cuồng phong
Chí những toan xẻ núi lấp sông
Làm nên tiếng anh hùng đâu đấy tỏ.

 

Trước khi bài thơ “Chí nam nhi” của Nguyễn Công Trứ ra đời gần nửa thế kỉ, đã có một vị vua anh minh xây dựng nước Đại Việt hùng mạnh, mở rộng cương thổ và bảo vệ nền độc lập trước 2 lần xâm lược của quân Nguyên-Mông, để rồi sau tất cả, ông quay về dãy Yên Tử tu hành và nhập cõi niết bàn. Nhiệm vụ của chúng tôi là cùng chiếc Nissan Terra theo chân vua Trần Nhân Tông từ Thăng Long – Hà Nội về nơi Thánh Địa Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh, nơi ông từng tu niệm và hóa phật. Ngoài sức mạnh ý chí, chúng tôi cũng sẽ ghé thăm mỏ than ở TP. Hạ Long để một lần nữa lặng đi trước sức vóc lao động của đôi bàn tay con người và máy móc.

Hành trình của chúng tôi sẽ đi qua cao tốc hiện đại nhất Việt Nam, tới những con đường không được thiết kế dành cho ô tô, và những nơi mà chỉ một sai lầm nhỏ cũng khiến kim loại và da thịt trộn làm một. Nhiệm vụ tối thượng nhất vẫn là trở về an toàn và thoải mái. Và Nissan Terra là sự lựa chọn không tồi đối với mục đích đó. Mặc dù chúng tôi không có được sức kéo mạnh mẽ của phiên bản máy dầu, nhưng Terra 2.5V máy xăng có đầy đủ hệ dẫn động 2 cầu và khóa vi sai cầu sau, những trang bị tối cần thiết mà nếu không có nó chắc chắn chúng tôi sẽ dừng bước rất sớm. Bệ bước chân và chắn bùn cũng đã được tháo ra để chuẩn bị cho chuyến này.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Dù vậy, trên những km đầu tiên của hành trình thuộc cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, một chiếc xe máy xăng cho người ngồi cảm khác rất êm ái. Với con đường có thể nói là êm nhất Việt Nam này, giấc ngủ bù buổi sáng nhanh chóng kéo đến với những hành khách, chỉ để lại lái chính bon bon cầm cương Terra.

Toàn bộ đường lên Yên Tử đã được làm mới và trải nhựa hoàn toàn. Nhưng với những khúc cua quanh co và thay đổi độ cao liên tục, con mốc giới hạn tốc độ 80 km/h gần như là một lời thách thức đối với người và xe hơn là một sự răn đe. Với vô lăng trợ lực dầu của mình, Nissan Terra đem lại cảm nhận mặt đường rất tốt so với những đối thủ Mỹ sử dụng trợ lực điện. Nếu như ở trong thành phố, người lái xoay sở hơi vất vả vì tỷ số lái “chậm” của Terra, nghĩa rằng phải xoay vô lăng nhiều thì với những khúc cua tay áo, vô lăng của chiếc xe đem lại sự hài hòa tốt giữa người lái và chiếc xe. Tuy nhiên, cũng vì lý do sử dụng trợ lực dầu nên Nissan Terra không có chức năng hỗ trợ giữ làn đường như các mẫu xe Mỹ, mà chỉ là cảnh báo chệch làn.

Lựa chọn bẻ cung so với kế hoạch hành trình ban đầu, chúng tôi lao vào cung đường offroad tại một ngã ba mà bất cứ một người bình thường nào khác cũng sẽ chọn hướng đi còn lại vốn được trải nhựa to sạch. Nhưng rõ ràng, một chiếc SUV khung gầm rời như Terra thực sự thuộc về những nơi này.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Điểm cuối trong hành trình của chúng tôi, Ngọa Vân Tự, nghĩa là “chùa nằm trên mây”. Ở độ cao hơn 500m so với mực nước biển, chùa có địa thế rất đẹp, tựa lưng vào đỉnh Ngọa Vân mây phủ, có hai dãy núi ôm vòng hai bên, phía trước có ngọn núi nhỏ làm án, phía xa là thung lũng với dòng sông Cầm uốn quanh. Chùa được xây dựng vào thời Trần, được tôn tạo vào thời Hậu Lê. Kiến trúc của khu vực chùa có ba lớp. Lớp thấp nhất là 15 di tích dưới chân núi như: khu rừng già Tàn Lọng, Phủ Am Trà, Đô Kiệu, Thông Đàn, Đá Chồng, Ba Bậc…  Trên cùng là am Ngọa Vân, là nơi được người xưa ca tụng: “Muôn thuở chùa linh ứng/ Bốn mùa cảnh sắc tươi”.

Đỉnh núi huyền ảo, quanh năm mây phủ này chính là nơi còn lưu giữ được nhiều dấu tích thiêng liêng liên quan đến những ngày tháng cuối cùng trong cuộc đời tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Trong am có bệ thờ, trên đặt tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông trong tư thế nhập Niết bàn. Ông còn là người đã hợp nhất các tông phái khác nhau để tạo nên Thiền phái Trúc Lâm, được coi như giáo hội Phật giáo thống nhất đầu tiên của VN, mang dấu ấn văn hoá Việt đặc sắc với phương châm nhập thế.

Thế nhưng, là những người mê xe thuần túy, chúng tôi nhanh chóng đẩy nhanh được nhịp tim của mình khi lại leo lên cầm lái chiếc Nissan Terra trở về sau hành trình của mình. Nissan Terra đã đưa chúng tôi tới cõi con người khám phá ra những cảm xúc về bản ngã mà họ tưởng chừng sẽ không bao giờ có, tới nơi một vị vua vượt qua những điều phàm trần tục để hóa phật. Nissan Terra cũng vậy, cũng từng để lại những nghi ngờ ban đầu nhưng sau đó chỉ còn là sự thỏa mãn về ước mơ chinh phục thiên nhiên và chinh phục chính bản thân mình.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar