Nissan rút khỏi Nga


Hãng sản xuất ô tô Nissan của Nhật đã bán tất cả tài sản của mình ở Nga cho chính phủ Nga với giá một Euro.

Nissan là tập đoàn lớn mới nhất chạy khỏi Nga sau khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2. Theo Reuters, thương vụ này tiêu tốn của Nissan khoảng 687 triệu USD, nhưng tập đoàn này tin rằng con số đó sẽ không ảnh hưởng đến dự báo thu nhập cho năm tài chính hiện tại của họ.

Động thái của Nissan diễn ra vài tháng sau khi công ty cắt đứt quan hệ kinh doanh với Nga vào tháng 3, tạm ngừng sản xuất tại nhà máy ở St.Petersburg. Tập đoàn Nissan có khoảng 2.000 nhân viên trên khắp nước Nga.

“Thay mặt Nissan, tôi cảm ơn các đồng nghiệp Nga của chúng tôi vì những đóng góp của họ cho doanh nghiệp trong nhiều năm qua”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida cho biết trong một tuyên bố phát đi ngày hôm qua. “Mặc dù chúng tôi không thể tiếp tục hoạt động trên thị trường, chúng tôi đã tìm ra giải pháp tốt nhất có thể để hỗ trợ người của chúng tôi.”

Thỏa thuận cho phép Nissan mua lại tài sản trong vòng 6 năm.

Marriott, McDonald’s và một loạt công ty khác cũng đã chọn rút khỏi nước Nga và để lại tài sản cho chính phủ Nga.

Marriott đã đóng cửa tất cả các văn phòng công ty của mình ở Moscow vào tháng 6, và McDonald’s đã bán toàn bộ quyền kinh doanh của mình tại quốc gia này cho tỉ phú người Nga Alexander Govor.

“Chúng tôi nhận thấy rằng các hạn chế mới được công bố của Mỹ, Anh và EU sẽ khiến Marriott không thể tiếp tục hoạt động hoặc nhượng quyền các khách sạn tại thị trường Nga”, Marriott viết trong một tuyên bố vào thời điểm đó. “Do đó, chúng tôi đã đưa ra quyết định đình chỉ tất cả các hoạt động của Marriott International tại Nga.”

Sự ra đi của Nissan diễn ra vài ngày sau khi các lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào thủ đô Kiev và hơn một chục thành phố khác của Ukraine trong tuần này.

nguồn: Nissan


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar