Nhiều quốc gia bắt buộc thi bằng lái xe dưới 50 phân khối

Bình luận · 424 Lượt xem

Đức, Nhật và một số bang ở Mỹ đòi hỏi người lái xe dưới 50 phân khối vẫn phải thi bằng lái và thêm những quy định riêng.

Vì có gắn động cơ, xe máy dù dưới 50 phân khối vẫn cần giấy phép riêng tại một số bang ở Mỹ. Nhiều bang khác lại đơn giản hơn khi người điều khiển chỉ cần có bằng lái ôtô là đủ. Một số ít bang lại không yêu cầu bất cứ loại giấy phép lái xe nào, như Virginia, hoặc chỉ cần đăng ký xe, như Colorado. Tất cả các bang đều quy định người đủ 16 tuổi mới được phép điều khiển xe máy, dù dưới 50 phân khối.

Một xe ga 50 phân khối và một xe máy điện cỡ nhỏ trên đường phố Mỹ. Ảnh: RevZilla

Với các bang yêu cầu giấy phép điều khiển xe máy, các học viên phải qua bài kiểm tra thị lực, một bài thi lý thuyết, và hoàn thành một khóa đào tạo lái xe trước khi thi thực hành. Với người đã có bằng lái ôtô sẽ không phải tham gia khóa đào tạo lái xe máy. Chi phí để lấy bằng tùy từng bang, nhưng sẽ không quá 50 USD.

Ở một số nơi, học viên có thể chọn tham gia khóa học về an toàn xe máy trong 2-4 ngày, nơi họ được hướng dẫn, giải thích về xe máy, luật giao thông cho xe máy, trang phục bảo hộ, cách lái xe an toàn.

Ở Đức, giấy phép hạng AM dành cho xe máy dưới 50 phân khối (với động cơ xăng) và công suất đến 4 kW (với môtơ điện). Xe cũng chỉ có tốc độ tối đa 45 km/h.

Người từ 15 tuổi được phép thi lấy bằng AM ở Đức, và có thể thi lý thuyết 3 tháng trước ngày sinh nhật tuổi 15, thi thực hành trước một tháng. Bằng lái có thời hạn 15 năm.

Khóa học cung cấp những kiến thức cơ bản về luật giao thông cũng như kỹ năng lái xe. Học viên phải tham gia tổng cộng 12 bài giảng (mỗi bài 90 phút) trong phần lý thuyết. Nếu gặp khó khăn trong việc tiếp thu chủ đề nào đó trong khóa học, học viên sẽ phải dành thêm thời gian cho các bài lý thuyết.

Khác với lý thuyết, phần thi thực hành không có quy định thời gian cụ thể, mà tùy thuộc vào kỹ năng cũng như quá trình học của học viên. Mỗi bài học thực hành kéo dài ít nhất 45 phút.

 
Các học viên tại một trung tâm đào tạo và cấp bằng lái xe của Đức, với xe máy 50 phân khối. Ảnh: Fahrschulen Zimmerer

Tại Nhật, người từ 16 tuổi có thể thi lấy bằng lái xe dưới 50 phân khối. Quy trình sẽ lần lượt gồm: mua tem thuế, đăng ký thi, kiểm tra năng lực, kiểm tra kiến thức, thông báo kết quả, học và thi thực hành, nhận bằng.

Phí kiểm tra là 10 USD, phí thi thực hành lái 30 USD, phí cấp bằng 14 USD. Tổng chi phí khoảng 54 USD.

Với phần còn lại của thế giới, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cho rằng người điều khiển xe dưới 50 phân khối cần có bằng lái xe máy, cũng như dòng xe này không thể cùng tham gia giao thông với các phương tiện khác, dù chỉ ở một số khu vực giới hạn, như đường cao tốc. Ngoài ra, nhiều nơi không cho phép người điều khiển xe dưới 50 phân khối chở thêm một người trên xe.

Theo VnExpress

Bình luận