Biểu tượng phát sáng trên xe Rolls-Royce bị cấm sử dụng


Tại thị trường châu Âu, biểu tượng phát sáng trên xe Rolls-Royce bị cấm sử dụng với lý do sẽ gây ô nhiễm ánh sáng.

Biểu tượng phát sáng trên xe Rolls-Royce sẽ bị cấm tại thị trường châu Âu

Các quy định mới về an toàn xe hơi của Liên minh châu Âu (EU) buộc thương hiệu Anh phải dừng bán tùy chọn biểu tượng nổi tiếng có thể phát sáng. Quy định mới của EU không chỉ ảnh hưởng tới các xe Rolls-Royce sắp bán, mà còn cả các xe hiện đang lăn bánh.

Rolls-Royce lần đầu tiên giới thiệu biểu tượng Spirit of Ecstasy (Thiếu phụ bay) trên chiếc xe concept chạy điện102EX hồi năm 2011. Sau đó, nó trở thành trang bị tuỳ chọn trên cả xe Phantom, Ghost, Dawn, Wraith và Cullinan. Tại thị trường nội địa, tùy chọn này có giá 4.600 USD. Tuy nhiên, vào đầu năm 2019, trang bị tuỳ chọn này đã bị loại bỏ, do một thay đổi về quy định của EU về hệ thống phát sáng của ô tô nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm ánh sáng.

Biểu tượng “Flying Lady” hay “Spirit of Ecstasy” là trang bị tiêu chuẩn trên tất cả các xe Rolls-Royce từ năm 1920. Thông thường biểu tượng này được làm bằng thép không gỉ đánh bóng; tuy nhiên, khách hàng cũng có thể đặt mạ vàng 24k hoặc làm bằng pha lê, phát sáng.

Để bảo vệ tài sản cho khách hàng, Rolls-Royce đã thiết kế một cơ chế lò xo bên dưới biểu tượng này, có khả năng tự động kéo biểu tượng cao gần 8cm này tụt xuống khi có bất kỳ lực nào tác động vào, ví dụ như có tay sờ vào, hoặc vướng vào bất cứ thứ gì khác.

Ngoài cơ chế bảo vệ tự động này, tài xế cũng có thể chủ động nâng/hạ biểu tượng bằng một nút bấm trên xe.

Biểu tượng Spirit of Ecstasy phát sáng hiện là tùy chọn trên các mẫu xe như Cullinan, Phantom và Wraith. Mặc dù bị cấm ở châu Âu, nhưng hình ảnh người phụ nữ tỏa sáng trên nắp ca-pô xe Rolls-Royce vẫn có thể xuất hiện ở những thị trường khác, nơi luật không coi đó là một kiểu ô nhiễm.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar