Chủ tịch tập đoàn Suzuki chuyển giao quyền lực ở tuổi 91


Sau hơn bốn thập kỷ cầm quyền, vị chủ tịch người Nhật đã quyết định “nhường ngôi” lại cho con trai và lui về hậu trường làm cố vấn.

Thời điểm chính thức chuyển giao quyền lực được ông Osamu Suzuki quyết định sẽ diễn ra vào tháng 6 năm nay.

Thông báo này được đưa ra một tuần, sau khi Honda công bố vị CEO mới – ông Toshihiro Mibe – người tuyên bố với báo giới sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định quan trọng về liên minh

Con trai của ông – Toshihiro Suzuki – hiện là giám đốc hãng xe kiêm CEO của tập đoàn Suzuki, cũng đã sẵn sàng cho việc “lên ngôi”.

Theo ông Osamu, việc quan trọng nhất của chủ tịch Toshihiro là sẽ phải gánh vác trọng trách lèo lái con thuyền Suzuki bước vào kỷ nguyên xe điện, cạnh tranh với các đối thủ công nghệ sừng sỏ hàng đầu thế giới hiện nay như Apple hay Tesla.

Suzuki Swift – mẫu xe tươi sáng và trẻ trung nhất của thương hiệu Nhật Bản.

Đồng thời ông Osamu Suzuki vẫn sẽ tham gia vào công việc điều hành của tập đoàn dưới vai trò cố vấn. Khẳng định việc này, ông Osamu phát biểu: “Tôi vẫn sẽ chủ động làm việc và không bao giờ trốn tránh hay bỏ bê công việc”.

Sở dĩ ông Osamu Suzuki không màng tới việc về hưu dù đã bước sang ngưỡng tuổi cửu thập, là bởi Suzuki vốn là một “công ty gia đình”. Tập đoàn này vốn được thành lập từ năm 1909, bởi bà nội của ông Osamu Suzuki.

Trước đó, ông Osamu Suzuki đã tham gia vào mọi công việc của công ty từ năm 1958 và trở thành chủ tịch điều hành tập đoàn từ năm 1978. Dưới thời của mình, ông đã đưa ra một quyết định vô cùng quan trọng, đó là bước sang đánh chiếm thị trường Ấn Độ.

Cựu chủ tịch Suzuki trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng đương nhiệm của Ấn Độ.

Đây hoá ra lại là một bước tiến vô cùng thành công và gặt hái về cho tập đoàn Suzuki rất nhiều kết quả. Đồng thời Suzuki cũng trở thành hãng xe lớn thứ tư tại Nhật Bản.

Trải qua “bể dâu” do dính líu tới việc gian lận khí thải, ông Osamu Suzuki đã phải từ chức CEO vào năm 2016, tuy nhiên vẫn giữ vai trò chủ tịch tập đoàn. Công ty Suzuki cũng đã phải hứng chịu những thiệt hại vô cùng nặng nề sau scandal này.

Liên quan tới tương lai của Suzuki, tân chủ tịch Toshihiro Suzuki tuyên bố hãng sẽ đầu tư 1 ngàn tỷ yên Nhật (tương đương gần 10 triệu USD) để chủ yếu đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ xe điện trong 5 năm tới.

“Phương tiện không phát thải carbon hiện là trọng tâm phát triển của chúng tôi. Suzuki sẽ không đi lệch xu hướng của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu” – ông Toshihiro Suzuki khẳng định.

Nguồn: Carscoops.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar