Tesla chỉ còn thua Toyota về giá trị doanh nghiệp


Không lâu sau khi giá trị của Tesla trên thị trường chứng khoán vượt giá trị của cả Ford và General Motors (GM) cộng lại, giờ đây giá trị của hãng xe chạy điện số 1 thế giới này còn vượt qua cả Volkswagen, chỉ còn thua Toyota.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua 24/1, giá cổ phiếu của Tesla đã có lúc khớp ở mức kỷ lục 594,50 USD, nâng tổng giá trị vốn hoá thị trường của công ty vượt ngưỡng 100 tỉ USD, lên mức 107,2 tỉ USD, vượt qua của Volkswagen (99,4 tỉ USD).
 
Như vậy, đến nay, chỉ còn duy nhất một nhà sản xuất ô tô có giá trị lớn hơn Tesla trên thị trường chứng khoán, đó là Toyota, với giá trị vốn hoá thị trường đạt hơn 230 tỉ USD. Nếu muốn vượt nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này thì Tesla phải có cổ phiếu cao gấp đôi hiện tại, đạt mức giá gần 1.250 USD, theo Barron’s.
 
Điều đặc biệt thú vị là giá trị cổ phiếu của Tesla liên tiếp lập kỷ lục dù hãng không hề bán được nhiều xe như các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Trong năm 2019 vừa qua, Tesla chỉ bán được tổng cộng 367.500 xe. Trong khi đó, Tập đoàn VW bán được tới 10,974.600 xe cùng kỳ.
 
Theo trang Yahoo Finance, giám đốc điều hành của Volkswagen – ông Herbert Diess gần đây thừa nhận rằng Tesla không còn là một công ty chơi trội trong ngành công nghiệp ô tô, và nói với các nhà lãnh đạo hàng đầu của tập đoàn rằng ô tô kết nối sẽ tăng gần gấp đôi thời gian khách hàng lướt mạng, nên ô tô trở thành thiết bị di động quan trọng nhất.
 
“Nếu hiểu được điều đó thì chúng ta cũng sẽ hiểu vì sao Tesla được giới phân tích và các nhà đầu tư đánh giá cao đến vậy,” ông Diess nói.
Với việc giá cổ phiếu Tesla tăng cao như vậy, giá trị tài sản của CEO Elon Musk cũng có cơ tăng mạnh. Nếu như giá trị vốn hoá thị trường của công ty duy trì mức trung trên 100 tỉ USD trong 6 tháng, trong đó có 30 ngày liên tiếp, thì ông Musk sẽ có quyền mua gần 1,69 triệu cổ phiếu với giá khoảng 350 USD/cổ phiếu, cơ hội trị giá hơn 370 triệu USD đối với tỷ phú này, theo trang The New York Times.

0
Bình luận
Please Login to comment
avatar