10 xe bán chạy tháng 8/2020: VinFast Fadil vẫn trong top 10


Trong danh sách 10 xe bán chạy tháng 8, VinFast Fadil đã đánh rơi phong độ khi suýt đội sổ tại cuộc đua doanh số.

Sau báo cáo doanh số của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, TC Motor và VinFast thì danh sách 10 xe bán chạy tháng 8/2020 lộ diện. Trong tháng 8 này, danh sách 10 xe bán chạy có sự đối nghịch khi loạt xe Kia Cerato, Mazda CX-5, Ford Ranger thăng hạng, đồng thời đẩy những gương mặt hot tháng trước như VinFast Fadil, Hyundai Grand i10 tụt hạng trên bảng tổng sắp.

Tiếp tục dẫn đầu danh sách 10 xe bán chạy toàn thị trường chính là mẫu Toyota Vios. Với doanh số 2.153 xe, Vios trở thành tượng đài khó xóa bỏ trong bảng đồ công nghiệp ô tô Việt Nam. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về giá trị của mẫu xe này nhưng Toyota Vios vẫn ung dung ở trên đỉnh với khoảng cách gần 1.000 xe với vị trí á quân của kỳ phùng địch thủ Hyundai Accent.

Toyota Vios tiếp tục dẫn đầu danh sách 10 xe bán chạy tháng 8/2020

Cộng dồn 8 tháng đầu năm, Toyota Vios tiếp tục đứng đầu với doanh số 16.208 xe, giảm nhẹ 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu Vios có ngôi vương bền vững thì Hyundai Accent xứng danh gương mặt chuyên về nhì với doanh số 1.393 xe. So với cùng kỳ năm ngoái, Accent có sự tăng trưởng nhẹ với 11,3%. Đồng thời, Accent là đại diện chủ lực của Hyundai khi giữ nguyên vị trí của mình qua thời gian dài trên bảng tổng sắp. Kết thúc 10 tháng đầu năm, Accent đạt doanh số 10.961 xe, tiếp tục đứng sau Vios trên bảng tổng sắp với vị trí thứ 2. Tuy nhiên, chung số phận với đối thủ Vios, so với cùng kỳ năm ngoái Accent cũng bị giảm 6,0%.

Kia Cerato là cái tên gây chú ý trong danh sách 10 xe bán chạy tháng 8

Bất ngờ nhất là vị trí thứ 3 của Kia Cerato khi đạt doanh số 1.127 xe, tăng 44,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số này đã giúp Cerato thăng 3 hạng từ vị trí thứ 6 của tháng trước lên vị trí thứ 3 của tháng này. Rõ ràng là việc  sở hữu thiết kế hiện đại, trẻ trung, giá thành khá mềm lại nhiều trang bị tiện nghi đã giúp Kia Cerato vượt mặt đối thủ Mazda3 trong cuộc đua intop cũng như cải thiện vị trí của mình trong bảng xếp hạng. Nhờ có doanh số cải thiện trong tháng 8 nên khi cộng dồn 8 tháng đầu năm, Kia Cerato đã từ vị trí thứ 8 lên vị trí thứ 6 trong bảng tổng sắp với doanh số 5.942 xe, tiếp tục qua mặt Mazda3 đang chơi vơi ở vị trí thứ 8.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tháng 8 lại là tháng thành công của mẫu bán tải Ford Ranger. Theo đó, với doanh số 1.109 xe, ông vua bán tải tiếp tục lọt top và lội ngược dòng thành công từ vị trí đội sổ của tháng 7 lên vị trí thứ 4 trong tháng 8 này. Doanh số tháng 8 này đã giúp Ford Ranger bảo toàn vị trí thứ 5 trong danh sách 10 xe bán chạy 8 tháng đầu năm của thị trường ô tô Việt Nam với doanh số 6.601 xe.

Trong tháng 8, danh sách 10 xe bán chạy còn chứng kiến sự trở lại của mẫu Honda CR-V với doanh số 935 xe. Nhờ việc ra mắt phiên bản mới, doanh số Honda CR-V đã lội ngược dòng trở lại với cuộc đua doanh số trong bảng tổng sắp. Đồng thời, so với cùng kỳ năm ngoái thì CR-V là một trong những mẫu xe có mức tăng trưởng khá cao, lên đế 94,0%. Đáng tiếc là doanh số không ổn định trong thời gian dài đã khiến Honda CR-V trượt khỏi danh sách 10 xe bán chạy 8 tháng đầu năm.

Trái ngược với sự thăng hạng của các gương mặt trên là một số điểm tin buồn cho các gương mặt còn lại. Trong đó là màn rơi top của thành viên nhà Hyundai – Tucson cũng như tụt xuống xếp cuối cùng trong danh sách 10 xe bán chạy của mẫu SUV Santa Fe. Như vậy có thể thấy mặc dù so với các thương hiệu khác thì Hyundai vẫn đang áp đảo về số lượng nhưng với việc rơi phong độ như Grand i10, Santa Fe thì có lẽ thời gian sau các gương mặt này cần phải cẩn thận hơn.

VinFast Fadil đánh rơi phong độ trong danh sách 10 xe bán chạy

Đáng chú ý nhất là màn tụt hạng của VinFast Fadil khi bất ngờ từ vị trí thứ 4 của tháng 7 rơi xuống vị trí thứ 9 trong bảng tổng sắp tháng 8. Theo lý giải của VinFast, việc trùng với thời gian thấp điểm của thị trường ô tô Việt cũng như khó khăn về dịch bệnh là nguyên nhân chính khiến Fadil nói riêng và các mẫu xe VinFast nói chung gặp khó trong việc nâng cao doanh số. Cụ thể, theo VinFast cho biết doanh số tháng 8 của Fadil đạt 849 xe, giảm gần 1 nửa so với tháng 7/2020 (1.577) nhưng Fadil tiếp tục là mẫu xe chủ lực của VinFast tại Việt Nam.

Từ danh sách 10 xe bán chạy tháng 8 thì những gương mặt trong top 10 xe bán chạy 8 tháng đầu năm đã lộ diện. Tuy nhiên, so với tháng trước danh sách tháng này chỉ có sự thay đổi về vị trí của các gương mặt chứ không có biến động về thành viên.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar