20 năm trước, Porsche Cayenne ra đời, minh chứng rằng SUV cũng có thể lái hay như xe thể thao!


Đã hai thập kỉ kể từ ra mắt, chiếc Cayenne đã chứng mình rằng, mình là một mảnh ghép quan trọng cho sự phát triển của Porsche.

Khi Cayenne ra đời, rất nhiều người đam mê Porsche dè bỉu chê bai. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lạ, chiếc SUV đến từ nước Đức lớn không chỉ chứng minh rằng nó vẫn có thể lái hay như truyền thống của Porsche mà còn giúp hãng xe nước Đức thoát khỏi bờ vực phá sản.

Ban đầu, chiếc xe có tên gọi ‘Colorado’, được nhào nặn dựa trên nền tảng khung gầm của chiếc Volkswagen Touareg. Nhờ dựa trên nền tảng có sẵn nên giá bán của Cayenne có phần “mềm” hơn những chiếc xe còn lại của Porsche, giúp Cayenne tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn.

Tất nhiên, Porsche không quên khẳng định tính thể thao trên sản phẩm của mình cũng như tăng tính cạnh tranh với những chiếc SUV khác bằng cách trang bị cho chiếc xe hệ thống treo khí nén và hệ thống treo chủ động của Porsche – trang bị “xa xỉ” hồi 20 năm trước.

Xu hướng bổ sung công nghệ tiên tiến cho Cayenne tiếp tục được Porsche mang lên SUV này thế hệ thứ hai. Ở thế hệ này, thay vì hộp số chuyển tốc độ thấp (transfer case), Porsche đã chuyển sang hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian cùng hộp số Tip Tronic trứ danh mà đến nay, chiếc xe vẫn được trang bị. Cayenne thế hệ thứ hai cũng là chiếc Porsche đầu tiên trang bị công nghệ hybrid và plug-in hybrid hiện đại.

Thế hệ thứ 2 của Cayenne tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên cả mặt trận đường đua cũng như đường trường. Thân vỏ nay được cấu thành từ vật liệu nhôm mang đến khả năng tiết kiệm trọng lượng nhất có thể, đồng thời, hệ thống treo khí nén ba buồng và hệ thống đánh lái bánh sau được bổ sung để cải thiện khả năng vận hành. Đặc biệt, biến thể mạnh mẽ nhất, Cayenne Turbo GT, đã lập kỷ lục tại trường đua Nurburgring cho một chiếc SUV với thời gian chỉ 7:38:925, nhanh hơn bốn giây so với người giữ kỷ lục trước đó, Audi RS Q8.

Trong suốt hai thập kỷ, Cayenne đã là một thành công lớn của thương hiệu Porsche. Riêng thế hệ đầu tiên đã bán được hơn 276.000 chiếc và Cayenne thứ triệu từng được bán ra khỏi dây chuyền sản xuất vào năm 2020. Theo Porsche, hơn 80.000 chiếc SUV đã được bán ra trong năm ngoái.

Người hâm mộ vẫn đang ngóng chờ thế hệ thứ 3 của Cayenne và hy vọng rằng, cái tên Cayenne sẽ tiếp tục làm rạng danh thương hiệu Porsche.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar