Acura ZDX bất ngờ hồi sinh


Sau khi khai tử vào năm 2013, tên gọi Acura ZDX bất ngờ được được hồi sinh. Tuy nhiên, mẫu xe quay trở lại là xe điện EV đầu tiên của thương hiệu.

Acura- thương hiệu ô tô hạng sang của hãng Honda vừa công bố sẽ giới thiệu ra thị trường mẫu SUV chạy điện hoàn toàn đầu tiên vào năm 2024 với tên gọi Acura ZDX.

Acura ZDX 2024 sẽ được phát triển theo phong cách thiết kế của Acura Precision EV Concept. (Ảnh: Acura)

Tên gọi Acura ZDX ban đầu được sử dụng cho một chiếc Coupe Crossover cao cấp bán tại Mỹ vào năm 2010 nhằm cạnh tranh với BMW X6. Thế nhưng chỉ sau 4 năm tồn tại, doanh số bán hàng yếu kém của ZDX đã khiến Acura quyết định khai tử mẫu xe này vào năm 2013.

Sau 9 năm khai tử, Acura mới đây đã quyết định hồi sinh ZDX trong một vai trò quan trọng, trở thành mẫu xe điện không khí thải đầu tiên của hãng, dự kiến sẽ được bán ra vào năm 2024 và là đại diện cho sự khởi đầu của kế hoạch điện khí hóa vào cuối thập kỷ này.

Mẫu xe điện Acura ZDX mới sẽ dựa trên phong cách thiết kế của mẫu Acura Precision EV Concept nhưng rất có thể nó sẽ không có hình dáng giống như mẫu xe đã bị khai tử trước đó.

Hiện tại, nhà sản xuất vẫn chưa tiết lộ nhiều thông tin chi tiết nhưng cho biết ZDX đang được đồng phát triển với GM, sử dụng nền tảng xe điện Ultium đang áp dụng cho Cadillac Lyriq, Chevrolet Blazer EV và GMC Hummer EV.

Acura cũng xác nhận kế hoạch cho ra mắt một biến thể ZDX Type S, hứa hẹn đặt “trải nghiệm người lái lên hàng đầu”. Biến thể hiệu suất cao sẽ chia sẻ rất nhiều thứ với Chevy Blazer EV SS, trong đó có động cơ điện kép cho công suất 557 mã lực và mô men xoắn 879 Nm.

Hãng xe Nhật cho biết chỉ có mẫu xe điện đầu tiên của Acura được hợp tác cùng GM, còn lại những mẫu xe điện khác sẽ được bán vào năm 2026, phát triển dựa trên nền tảng e: Architecture toàn cầu riêng của Honda.

Trước khi khai tử trên toàn cầu, Acura ZDX cũng là một trong những mẫu xe sang cập bến thị trường Việt Nam sớm chỉ sau ít tháng bán ra tại thị trường Mỹ. Từ tháng 5/2010, mẫu xe này đã được các đại lý ô tô tư nhân đưa về dưới dạng nhập khẩu không chính hãng.

Mặc dù được đánh giá cao về trang bị tiện nghi và an toàn cao cấp vào thời điểm đó nhưng do bắt chước thiết kế của BMW X6 trong vóc dáng nhỏ hơn nên không gian dành cho người lái và người ngồi sau đều rất chật chội.

Với giá bán khoảng gần 160.000 USD ở thời điểm đó tại Việt Nam, rẻ hơn BMW X6 nhưng Acura ZDX chỉ gây chút lạ lẫm về ngoại hình chứ không thể duy trì được sức hút như mẫu xe đến từ thương hiệu Đức.

Lượng người dùng quan tâm không nhiều cũng khiến cho các đơn vị nhập khẩu tư nhân cũng không mấy mặn mà đưa về nữa. Ngay cả tại thị trường Mỹ, khách hàng cũng thờ ơ với mẫu xe Acura ZDX.

Hiện tại, những chiếc Acura ZDX đã qua sử dụng (2010-2012) tại Việt Nam vẫn đang được chào với giá bán lại khoảng 1 tỉ đồng, tương đương giá xe mới tại thị trường Mỹ hơn 10 năm về trước.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar