BMW giới thiệu loạt xe an toàn M3, M4 và M5 mới dành cho giải MotoGP


Suốt từ năm 1999 cho tới nay, bộ phận phát triển xe hiệu năng M của BMW là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp xe an toàn cho giải đua danh giá MotoGP. Và đơn vị này đã vừa cho ra mắt ba mẫu xe mới, đó là: M3 Sedan, M4 Coupe và M5 CS; kèm theo cả một phiên bản xe mô tô an toàn M 1000 RR mới.


Dàn xe an toàn BMW M thế hệ hiện tại của giải MotoGP.

Tất cả mẫu xe an toàn thế hệ mới này sẽ đều xuất hiện trong lễ khai mạc mùa giải MotoGP năm nay, dự kiến diễn ra tại Qatar, vào ngày 28/3/2021 sắp tới. Tuy vậy, dàn xe an toàn này dự kiến sẽ chỉ được đưa vào sử dụng kể từ chặng đua Portugal Grand Prix tại Tây Ban Nha, sẽ diễn ra vào 18/4/2021 – sau gần một tháng kể từ ngày giải khởi tranh.

Sở dĩ có sự chậm trễ như vậy là bởi BMW M muốn đợi cho hai chiếc M8 Competition Coupe và M8 Competition Gran Coupe sẵn sàng hoàn thiện và tham gia vào đội ngũ xe an toàn của giải MotoGP 2021.

Bên cạnh đó, một chiếc X5 M cũng sẽ được sử dụng để làm xe cứu thương khẩn cấp. Ngoài ra, nhiều chiếc xe mô tô an toàn M 1000 RR cũng sẽ được bổ sung thêm vào dàn xe an toàn của giải.

Giám đốc điều hành bộ phận M của BMW – ông Markus Flasch – phát biểu: “Ba chiếc xe an toàn do chúng tôi  cung cấp đều được dựa trên những mẫu xe thương mại. Tất cả đều sở hữu sức mạnh vận hành cực kỳ ấn tượng, kèm theo khả năng kiểm soát rất chính xác. Các tiêu chí trên đều phù hợp để chúng có mặt tại giải MotoGP”.

Đồng thời, ông Markus Flasch cũng bổ sung thêm: “Dàn BMW M 1000 RR tham gia vào dàn xe an toàn của giải là những chiếc xe hai bánh đầu tiên được bộ phận M đảm nhiệm phát triển dành riêng cho môi trường đua xe thể thao và chắc chắn sẽ phù hợp với các quy định kỹ thuật của giải đua. Chúng tôi đều đang đếm ngược từng ngày tới lễ khai mạc, để xem dàn xe an toàn này thể hiện thế nào khi được vận hành thực tế.”

So với phiên bản thương mại, các xe thuộc dàn xe an toàn của giải MotoGP được bổ sung thêm dải đèn nháy báo hiệu ở phía trước, cũng như trên nóc xe. Xe cũng được trang bị ngàm tháo nhanh trên nắp capo và nút tắt nguồn khẩn cấp theo tiêu chuẩn xe đua thể thao.

Chiếc M3 Competition Sedan được sơn màu xám mờ ánh kim. Còn chiếc M5 CS thì được sơn màu xám xanh mờ ánh kim. Trong khi đó, chiếc M4 Competition Coupe thì được khoác lên mình màu xanh nõn chuối Sao Paulo nổi bật.

Ngoài ra, chiếc mô tô an toàn M 1000 RR được sơn phối ba màu xanh – đỏ – trắng, những sắc màu truyền thống mang đậm hơi thở thể thao của BMW M Performance.

Toàn bộ xe an toàn của giải cũng đã được nâng cấp hệ thống ống xả, đồng thời bỏ ghế sau trên những phiên bản hai cửa để nhường chỗ cho lồng chống lật và dây đai an toàn bốn điểm; nhằm đảm bảo làm sao để dàn xe có thể chạy nhanh nhất nhưng cũng phải an toàn nhất có thể.

Nguồn: Carscoops.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar