Chính phủ đồng ý xem xét ưu đãi phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước


Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chính thức về việc xem xét hỗ trợ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong sự tác động của dịch Covid-19.

Cụ thể, Nghị Quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về việc: Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Minh Chính ký đã đồng ý về chủ trương ưu đãi đối với các dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Dây chuyền lắp ráp xe KIA tại khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam).

Theo đó, Thủ tướng giao cho Bộ Tài Chính “Xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2021”.

Ngoài ra Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài Chính cũng “nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo thời gian phù hợp với tình hình dịch COVID-19”.

Các đại lí ô tô đóng cửa vì giãn cách tại Long Biên – Hà Nội.

Vào giữa tháng 8, Văn phòng Chính phủ cũng đã truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Minh Khái tới bộ Tài Chính về việc tính toán kỹ tác động, đề xuất hướng xử lý kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Trước đó vào cuối tháng 7, công ty cổ phần Thành Công Motor Việt Nam  (HTV) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tái áp dụng quy định mức thu lệ phí trước bạ giảm 50% đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Ngoài ra còn có nhà phân phối Audi tại Việt Nam đã gửi thư ngỏ gửi Chính phủ và Bộ Kế Hoạch & Đầu tư đề xuất áp dụng chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đối với các doanh nghiệp kinh doanh xe nhập khẩu nguyên như đối với chính sách dành cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD).

Đáng quan tâm, hồi đầu tháng 5/2021, đề xuất tương tự của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã không được Bộ Tài chính đồng khi cho biết Chính phủ đã có một loạt chính sách để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Vào năm 2020, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020 với mức thu chỉ bằng 50% so với trước đó.

Tháng 8/2021 là tháng thứ 5 liên tiếp thị trường ô tô sụt giảm doanh số bán lẻ, với 8.884 xe bán ra, giảm 45% so với doanh số của tháng 7/2021, mức thấp kỉ lục kể từ năm 2015 đến nay (Mức thấp kế là tháng 2 năm 2016 với doanh số 11.718 xe).

nguồn: vnmedia


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar