Công nghệ giúp BMW đổi màu sơn chỉ bằng một nút bấm


BMW E Ink là tên gọi của lớp sơn đặc biệt có thể thay đổi màu thông qua thao tác bấm nút.

Trong khuôn khổ Triển lãm CES 2022, BMW vừa trình làng tính năng thú vị cho phép thay đổi màu ngoại thất của xe nhanh chóng chỉ bằng một thao tác bấm nút.

Hãng xe Đức gọi công nghệ này là E Ink, tạm dịch là mực điện tử khi lấy ý tưởng từ các thiết bị đọc sách trực tuyến (e-book).

Ứng dụng công nghệ điện quang, lớp phủ bề mặt ngoại thất với nhiều lớp sắc tố khi nhận được tín hiệu điện điều khiển sẽ chuyển đổi màu sắc.

BMW cho biết E Ink có thể chuyển đổi từ màu trắng sang xám và đen, giúp người lái tùy chọn được màu ngoại thất ưng ý theo tâm trạng, bối cảnh sử dụng hay trang phục.

Ngoài việc được phủ lên bề mặt thân xe, vật liệu đổi màu của BMW còn có thể trang bị trên la-zăng và nhiều chi tiết khác.

BMW cho biết E Ink chỉ cần một lượng năng lượng nhỏ để kích hoạt lớp vật liệu điện quang đổi màu, thay vì duy trì dòng điện xuyên suốt để hiển thị màu đen.

Điều này cho phép BMW trang bị E Ink trên mẫu SUV điện iX bởi tính năng này không làm hao pin, gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe.

Đến nay, BMW E Ink chỉ dừng lại ở mức độ thử nghiệm phục vụ cho các nghiên cứu về công nghệ và thiết kế của hãng xe Đức. BMW chưa có ý định trang bị tính năng này cho các sản phẩm thương mại.

nguồn: Zing.vn


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar