Điều chỉnh giá kiểm định xe cơ giới: Trung tâm đăng kiểm lo hụt thu?


Bộ Tài chính có đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ kiểm định đối với xe cơ giới và giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Bộ Tài chính vừa lấy ý kiến góp ý của người dân với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 238/2016/TT-BTC. Thông tư này quy định về giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, thiết bị và xe máy chuyên dùng đang lưu hành, đánh giá, hiệu chuẩn thiết bị kiểm tra xe cơ giới với nhiều đề xuất mới thu hút sự quan tâm của dư luận.

Xe cá nhân đưa đến kiểm định tại trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội. Ảnh: Mai Ngọc

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới tăng thêm 10.000 đồng đối với tất cả các phương tiện. Ngoài ra, bộ này cũng đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận đối với lĩnh vực kiểm định xe cơ giới.

Liên quan vấn đề này, đại diện Cục Đăng Kiểm Việt Nam cho biết, thông thường, khi chủ phương tiện đưa phương tiện đến một trung tâm đăng kiểm để kiểm định phương tiện, sẽ phải trả 3 khoản phí. Trong đó có nhiều khoản thu cho nhà nước (phí cấp tem kiểm định kèm giấy chứng nhận kiểm định; phí sử dụng đường bộ).

Phí sử dụng đường bộ đối với xe con cá nhân hiện là 1.560.000 đồng/xe/năm. Mục đích thu loại phí này là để tạo nguồn bảo dưỡng, duy tu hệ thống giao thông đường bộ toàn quốc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian gần đây, do một số bất cập trong công tác quản lý giá, lệ phí liên quan đến hoạt động kiểm định xe cơ giới đang lưu hành. Đây là lý do khiến Bộ Tài chính chủ trương bổ sung, sửa đổi Thông tư số 238/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 (quy định về giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, thiết bị và xe máy chuyên dùng đang lưu hành).

Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, Bộ Tài chính đề xuất không chỉ tăng phí kiểm định mà còn giảm phí ấn chỉ. Phí cấp giấy chứng nhận lớn hơn nhiều so với mức tăng phí kiểm định 10.000 đồng/xe. “Trung tâm đăng kiểm của tôi đa số kiểm định xe con, mức phí dán tem kiểm định thu cho Nhà nước 100.000 đồng/xe và trung tâm được trả lại 20% từ mức thu này. Rõ ràng, trung tâm đăng kiểm thiệt hơn khi quy định này được áp dụng”, ông Hải nói.

nguồn: Tiền phong


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar