Formula E và Formula 1 liệu có nhiều sự khác biệt


Formula E là giải đua xe Công thức E dành cho các mẫu xe đua chạy điện được tổ chức từ năm 2014 và tới nay, hiện đã có 12 đội với 24 tay đua tham gia.

Formula E khởi đầu mùa giải đầu tiên vào năm 2014. Không giống F1, vốn tổ chức ở các trường đua, Formula E diễn ra ở các thành phố lớn trên thế giới như Hong Kong, Montreal, Santiago, Sao Paolo, Rome, Zurich.
Formula E có thực sự diễn ra trong yên lặng?
Đa số người nghe đều nghĩ rằng, xe điện không xả khí thải và cũng không có tiếng ống xả, thứ tạo nên cảm xúc ở xe động cơ đốt trong. Điều này hoàn toàn đúng với xe thương mại nhưng với xe đua Formula E thì khác. Xe vẫn phát ra âm thanh “ro ro” đặc trưng của động cơ điện, dù không ồn ào như xe đua F1.

Xe đua và công suất pin giống nhau
Các đội đua tham gia Formula E đều dùng xe và công suất pin giống nhau (51kWh trên xe Gen3). Điều này đảm bảo sự cạnh tranh công bằng và bình đẳng giữa các tay đua. Còn ở F1, các đội tự chế tạo xe cho riêng mình.

Xe Formula E có nhanh hơn xe F1?
Ngược lại, xe F1 vượt trội Formula E về tốc độ. Xe đua F1 có tốc độ tối đa lên tới 370 km/giờ, ở Formula E là 280 km/giờ. Mức công suất ở xe F1 cũng lớn hơn xe đua Formula E. Dao động từ 875 – 1.000 mã lực và tăng thêm 160 mã lực khi kích hoạt chế độ DRS. Con số này ở xe đua Formula E khiêm tốn hơn, chỉ 270 mã lực ở chế độ Race và 335 mã lực khi kích hoạt chế độ Attack.

Xe đua Formula E sạc như thế nào?
Tay đua chỉ cần đỗ xe phía trên bệ sạc trên mặt đất và ngay sau khi xe và pin được căn chỉnh, pin của xe sẽ bắt đầu sạc mà không cần bất kỳ dây cáp kết nối nào. Một công nghệ vô cùng tiên tiến.

Lốp xe cho Formula E có gì đặc biệt?
Không giống xe đua F1 dùng lốp nhẵn, lốp cho xe đua Formula E là loại có rãnh để dùng được cả trên đường ướt. Kích thước cũng nhỏ hơn lốp cho xe F1 nhằm tối đa hoá lực bám của xe trên đường ở tốc độ thấp. Sau nhiều năm là nhà cung cấp lốp cho Formula E thì Michelin đã phải nhường vị trí cho hãng lốp Hàn Quốc Hankook. Loại lốp này dùng cho xe đua Gen 3. Nguyên liệu chế tạo lốp gồm vật liệu sinh học và cao su bền vững.

Như vậy, không đơn thuần là sự kiện thể thao, Formula E còn cho thấy viễn cảnh giao thông tương lai khi các phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường. Từ đó kêu gọi cộng đồng tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc xe điện. Khán giả đến xem được khuyến sử dụng ô tô điện hoặc các loại hình vận chuyển công cộng.

Theo Otosaigon


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar