Giá sạc xe điện tăng cao hơn chi phí nhiên liệu động cơ đốt lần đầu tiên sau 18 tháng


Một phân tích mới của tập đoàn kinh tế Anderson (AEG) đã phát hiện việc nạp nhiên liệu cho xe động cơ đốt bình dân sẽ phải chăng hơn so với chi phí nạp năng lượng cho một chiếc xe điện có giá trị tương đương. Điều này một lần nữa làm sáng tỏ thực tế hiện tại về chi phí vận hành cho xe điện.

Nghiên cứu tập trung vào thời điểm quý 4 năm 2022 và chi phí lái xe trong 100 dặm (khoảng 160,93 km).

Để chạy xe trong quãng đường trên, chủ sở hữu phương tiện động cơ đốt chỉ cần trả 11,29 USD do giá xăng giảm. Số tiền này thấp hơn khoảng 0,31 đô la so với chi phí sạc một chiếc EV có giá trị tương tự nếu việc nạp năng lượng chủ yếu được thực hiện tại nhà. Nếu tính theo phí sạc xe điện dịch vụ, mức chênh lệch kể trên lên tới 3 USD.

Mặc dù EV thường được coi là rẻ hơn để sử dụng, nhưng nghiên cứu mới này nhấn mạnh rằng chi phí sử dụng năng lượng xăng, dầu hay điện vẫn bị ảnh hưởng đáng kể bởi phân khúc phương tiện, thậm chí cả các vị trí địa lý trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Bởi vì tiền điện đã tăng, đây là lần đầu tiên trong 18 tháng, những chiếc xe động cơ đốt thuộc hàng bình dân tiết kiệm nhiên liệu hơn so với những chiếc EV tương đương.

Trong khi đó, giá sạc xe sang chạy điện sẽ rẻ hơn xe sử dụng động cơ đốt tương đương. Ở phân khúc này, việc nạp năng lượng điện sẽ thấp hơn 7,56 USD nếu chủ xe điện chủ yếu diễn ra tại nhà.

Do xe điện vẫn còn hiếm trong phân khúc bán tải và xe phổ thông nên không có đủ dữ liệu để đánh giá chi phí vận hành. Điều này sẽ thay đổi khi Rivian R1T và Ford F-150 Lightning có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh tham gia.

Patrick Anderson, đại diện AEG cho biết: “Việc tăng giá xăng khiến xe điện trông giống như một món hời trong phần lớn năm 2021 và 2022. Tuy nhiên, với giá điện tăng và giá xăng giảm, những người lái xe truyền thống đã tiết kiệm được một ít tiền trong quý cuối cùng của năm 2022”.

Để hoàn thành nghiên cứu, AEG đã đánh giá chi phí liên quan tới xăng/dầu diesel và điện, các loại thuế liên quan, giá vận hành xe truyền thống hoặc bộ sạc, chi phí lái xe đến trạm tiếp nhiên liệu là bao nhiêu. Một yếu tố quan trọng nữa sẽ phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng thu phí đối với các loại xe hơi. Ngoài ra còn có một chi phí cho việc xếp hàng chờ đợi tại một trạm sạc.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar