Giá xe điện tiếp tục tăng


Ở thời điểm hiện tại, giá EV đang ở mức cao kỷ lục.

Theo dữ liệu mới nhất, giá EV tiếp tục tăng vọt, khiến chúng nằm ngoài tầm với của phân khúc khách hàng bình dân. Mặc dù loại phương tiện này đã có những bước tiến đáng kể trong những năm gần đây, giá cả vẫn là một vấn đề lớn cản trở chúng xâm nhập vào thị trường đại chúng.

Theo dữ liệu bán hàng do Kelly Blue Book công bố, giá xe điện đã tăng vọt trong tháng 11. Điều này xảy ra khi các nhà sản xuất phải vật lộn với các vấn đề về nguồn cung, thiếu chất bán dẫn và giá pin tăng. Theo Kelly Blue Book, giá xe điện đã tăng 2% so với tháng 10 năm ngoái và 9% so với tháng 11 năm 2021.

Dữ liệu này xuất hiện vào thời điểm nhu cầu xe điện đang ở mức cao nhất mọi thời đại và nhiều nhà sản xuất đã thừa nhận đang gặp khó với vấn đề nguồn cung do tình trạng thiếu hụt các linh kiện trên toàn cầu.

Những sự thiếu hụt đã gây khó khăn cho ngành công nghiệp ô tô và ngay khi các chuyên gia nhận định rằng tình hình đã ổn định sau đại dịch thì năm 2022 đã mang đến kết quả hoàn toàn ngược lại. Hiện nay, số tiền trung bình cho một chiếc EV hiện đang ở mức 65.041 USD, khiến những chiếc xe này nằm ngoài tầm với của khách hàng bình dân. Báo cáo nói rằng giá EV “cao hơn nhiều so với mức trung bình của ngành và phù hợp với phân khúc xe cao cấp hơn”.

Kelly Blue Book vẫn chưa công bố dữ liệu theo thương hiệu cụ thể, nhưng nhiều nhận định cho biết các mẫu xe như Tesla Model 3 và Model S và Ford F-150 Lightning đã tăng giá đáng kể trong thời gian gần đây.

Tỷ lệ lạm phát cao hiện nay chắc chắn ảnh hưởng đến giá ô tô. Tuy nhiên, nhu cầu tăng, nguồn cung thiếu hụt và giá nguyên liệu thô tăng vọt (đặc biệt là lithium) mới là nguyên nhân thực sự gây ra việc tăng giá. Ở tình thế hiện nay, có rất ít lý do để ngăn cản các nhà sản xuất tăng giá xe.

Để cải thiện tình hình, những hãng xe điện cũng đang hướng tới việc mở các nhà máy mới, tăng sản lượng và đầu tư vào các nhà cung cấp chip bán dẫn, góp phần làm giảm chi phí EV.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar