Giải đua F1 tại Việt Nam sẽ có đường đua trên phố tại thủ đô Hà Nội?


Sau thi thực hiện một cuộc khảo sát tại Hà Nội vào tuần trước, Charlie Whiting – giám đốc Giải đua xe công thức 1 đã khẳng định kế hoạch tổ chức chặng đua Vietnamese Grand Prix thuộc khuôn khổ giải đua xe công thức 1 vào năm 2020 hiện rất khả thi.

Theo nguồn tin từ Autosport, hiện tại đơn vị tổ chức Giải đua F1 đã đạt được thỏa thuận với các nhà chức trách để tổ chức chặng đua Vietnam Grand Prix tại Hà Nội trong khuôn khổ giải đua F1 vào năm 2020 và dự định sẽ công bố thông tin chính thức vào tháng sau.

Trao đổi với Reuters, vị giám đốc của giải đua xe tốc độ danh tiếng bậc nhất toàn cầu cho biết vị trí tổ chức chặng đua F1 đường phố tại Hà Nội được xác định sẽ nằm ở phía tây thủ đô Hà Nội và cách khu vực trung tâm khoảng 12 km.

Cũng theo nguồn tin này, các phương án cho giải đua đang trong giai đoạn khảo sát và lên kế hoạch thiết kế ban đầu. Với kinh nghiệm tổ chức giải đua ngay trên đường phố ở nhiều quốc gia, đơn vị tổ chức của F1 cho biết nếu được thông qua việc thực hiện chặng đua trên những con phố tại thủ đô Hà Nội năm 2020 không phải vấn đề quá khó khăn hay nan giải.

Giám đốc giải đua F1 cho biết phương án thiết kế đường đua hiện nay đề xuất chủ yếu sử dụng đường phố sẵn có làm đường đua, một phần còn lại sẽ được xây mới trên những phần đất dành cho cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện. “Khu vực kỹ thuật của chặng đua sẽ được xây dựng trên phần đất vẫn để trống. Một phần đường đua sẽ được làm mới hoàn toàn trên khu vực đất trống. Sau khi giải đua kết thúc, phần đường đua mới này sẽ được dùng làm đường để các phương tiện đi lại di chuyển trong thành phố”, Whiting chia sẻ với phóng viên. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa ghi nhận vị trí tiềm năng nào tại Hà Nội sẽ được lựa chọn để xây dựng bổ sung đường đua, cũng chưa có bất kỳ thông tin cụ thể nào về việc xây dựng đường đua này.

Ông Charlie Whiting, giám đốc giải đua F1, cho biết phương án thiết kế đường đua hiện nay đề xuất chủ yếu sử dụng đường phố sẵn có làm đường đua, một phần còn lại sẽ được xây mới trên những phần đất dành cho cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện.

  Hiện nay, các chặng đua thuộc Giải đua xe công thức 1 được tổ chức trên đường phố không phải là điều xa lạ. Có nhiều quốc gia đã đăng cai những chặng đua trên đường phố đầy ấn tượng dạng này như Canada, Úc, Tây Ban Nha và không thể không kể đến Singapore. “Đảo quốc sư tử” hào hứng gia hạn hợp đồng với Ban Tổ chức F1 đến năm 2021, duy trì chặng đua đêm có một không hai tại quốc đảo xinh đẹp này. Chặng đua Marine Bay Street tại đây xứng đáng được coi là một trong những chặng đua đường phố hấp dẫn nhất toàn cầu . Nếu Vietnam Grand Prix chính thức được tổ chức tại Hà Nội, đây sẽ trở thành chặng đua đường phố thứ 2 của Formular 1 tại khu vực Đông Nam Á. 

Ngoài ra, trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia là quốc gia đầu tiên “bén duyên” với giải đua xe Công thức I và đã đăng cai một chặng trong hệ thống thi đấu thường niên của bộ môn thể thao thượng lưu này kể từ năm 1999 tại TP Sepang. Tuy nhiên, việc doanh số bán vé sụt giảm khủng khiếp, khán giả không còn mặn mà đã trở thành là lý do để nước này quyết định ngưng tổ chức chặng đua F1 vào năm 2017.

Chặng đua đường phố tại Singapore bao quanh là những địa điểm nổi tiếng như Đài tưởng niệm chiến tranh nhân dân, nhà thờ St Andrew, bảo tàng Quốc gia.

Không chỉ Ban tổ chức giải đua công thức 1 mà những tín đồ đam mê tốc độ, công chúng và người dân thủ đô trong những ngày qua tỏ ra rất hào hứng với giải đua tổ chức tại Việt Nam. Trên Reddit Việt Nam đã xuất hiện một số bức ảnh chụp dự đoán trước thiết kế đường đua của chặng đua Vietnam Grand Prix tại Hà Nội.

Thông tin Giải đua F1 sẽ được tổ chức tại Hà Nội đang khiến cộng đồng vô cùng hào hứng. Dự đoán trước thiết kế đường đua của chặng đua F1 sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội hiện đang được chia sẻ và thu hút sự quan tâm lớn trên Reddit Việt Nam.

Hiện tại, phía chính quyền Hà Nội chưa đưa ra thông tin chính thức nào về thỏa thuận, quyết định tổ chức. Tuy nhiên, với hàng loạt khảo sát đã thực hiện và thông tin được ban tổ chức giải đua chia sẻ với báo giới những ngày qua, nhiều khả năng giải đua danh tiếng bậc nhất hành tinh này sẽ sớm được thông qua để xuất hiện tại Hà Nội vào năm 2020.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar