Hạ kính xe hơi để ngăn ngừa Covid-19 lây lan


Bấy lâu nay, chúng ta vẫn tưởng rằng việc đóng kín cửa xe sẽ hạn chế khả năng lan truyền đại dịch Covid-19. Nhưng thực tế thì có vẻ không phải vậy.

Nếu như có một điều gì đó mà ta học được trong năm 2020, thì đó chính là việc một không gian giới hạn rất nguy hiểm khi tồn tại các dịch bệnh lây qua đường không khí. Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy mức độ hiệu quả của hành động mở cửa kính xe hơi đối với việc giữ an toàn cho hành khách khỏi virus SARS-CoV-2.

Áp suất đo được trên mẫu xe mô phỏng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown ở Rhode Island, Mỹ sử dụng công nghệ mô phỏng máy tính để theo dõi các luồng khí thổi qua khoang lái của xe. Nhóm này sau đó cũng cung cấp các biện pháp tốt nhất để giảm thiểu rủi ro mầm bệnh lan truyền bên trong các giọt nước li ti trong không khí. Chính những giọt li ti này được cho là nguồn gốc của sự lây lan nhanh chóng của COVID-19.

Nhóm nghiên cứu sử dụng các mẫu xe được một phần dựa trên mẫu Toyota Prius. Để tối đa khoảng cách, bên trong có một người lái và một hành khách ngồi ở vị trí hàng ghế sau bên phải. Trên thực tế, đây cũng là hai vị trí ngồi phổ biến nhất đối với xe chạy dịch vụ chở người. Khi xe tăng tốc lên 80 km/h, máy tính bắt đầu theo dõi mật độ các hạt li ti bên trong xe xung quanh người lái và hành khách.

Kết quả đo lường chỉ ra rằng sẽ tốt nhất nếu cả bốn cánh cửa đều mở. Ngược lại, khi cả bốn đều đóng, tình huống xấu nhất sẽ có thể xảy ra. Điều này có nghĩa là ít nhất hạ 1 hay 2 kính cửa xuống thì vẫn tốt hơn.

Hình ảnh bên dưới thể hiện chiều thổi của gió từ người lái tới hành khách, trong đó bản đồ nhiệt thể hiện mật độ của các giọt nước. Một phần lý do vì sao hạ cả 4 kính cửa tỏ ra hiệu quả nhất là bởi vì điều này giúp tăng chỉ tốc độ thay đổi không khí mỗi giờ (air changes per hour, ACH). Vì không khí chuyển đổi liên tục, mật độ các giọt nước cũng giảm đi.

Mô phỏng chiều và độ lớn dòng không khí trong cabin.

Dựa trên lý thuyết khí động lực học, khi gió thổi qua một chiếc xe đang di chuyển, áp suất không khí ở hai cửa sau cao hơn so với ở hai cửa trước. Do đó, không khí có xu hướng thâm nhập khoang cabin từ hai cửa sau và thoát ra khỏi xe qua hai cửa sổ trước.

Khi hạ cả bốn kính, luồng gió này gần như bị chia tách thành hai luồng độc lập ở hai bên trái & phải. Nếu chẳng may người lái có nhiễm COVID-19 thì virus cũng sẽ theo dòng chảy phía lái ra ngoài mà không bị đẩy tới vị trí hành khách. Đây là lý do vì sao hạ hết kính cửa là biện pháp hữu hiệu nhất.

Mật độ các giọt nước đo được.

Dự án nghiên cứu hình dạng dòng chảy không khí bên trong xe – đây là một chủ đề mà lâu nay ít được các hãng xe để mắt tới. Tất nhiên, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng đây chỉ là biện pháp phòng vệ thứ cấp và không thể thay thế cho khẩu trang, đặc biệt khi trên xe có người lạ.

Nguồn: Otoman.net


1
Bình luận
Please Login to comment
avatar
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều