Mẫu xe điện Trung Quốc NIO ET7 có chỉ số lực cản chỉ 0.208


Tạo được chiếc xe có hệ số cản thấp như vậy, không khó hiểu vì sao hãng xe điện Trung Quốc NIO được mệnh danh là “Tesla của Trung Quốc”.

NIO đã chính thức thông báo rằng mẫu xe flagship của hãng – NIO ET7 có hệ số cản chỉ 0.208, đây là kết quả tốt thứ hai khi so với các đối thủ chạy năng lượng thuần điện khác.

Mercedes-Benz EQS 450+ là chiếc xe điện có hệ số cản thấp nhất với chỉ 0.2 Cd, Tesla Model S và NIO ET7 đồng mức với 0.208 Cd, trong khi Mercedes-Benz EQS 580 4MATIC xếp ngay sau với 0.209. NIO ban đầu dự kiến giá trị hệ số cản của ET7 là 0.23, nhưng với hơn 800 trường hợp mô phỏng CFD và 120 giờ thử nghiệm đường hầm gió chiếc xe đã được cải thiện rất nhiều về mặt khí động học.

Để có được điều này, nhóm nghiên cứu khí động học của NIO đã bắt tay tham gia thiết kế chiếc ET7 ngay từ những ngày đầu tiên. Họ đã cho chiếc xe một phần đuôi hình dáng fastback, kính lái có độ nghiêng lớn nhằm hạn chế lực cản, cột C thiết kế lạ mắt, bánh xe có giảm tối đa sự nhiễu động không khí,… 

Bên cạnh dó, do Nio ET7 được trang bị hệ thống trợ lái Aquila Super Sensing tiến tiến với 33 cảm biến khắp xe gồm 11 camera 8MP độ phân giải cao, 05 cảm biến LiDAR phạm vi dài, 12 cảm biến siêu âm và 05 cảm biến sóng ra đa. Những camera và cảm biến LiDAR được đặt bên trên nóc xe, nhô lên so với thiết kế mui và được gọi là Watchtower. Nhóm nghiêng cứu đã nỗ lực không ngừng để thiết kế Watchtower có hình dạng lướt gió nhất có thể.

Lưởi tản nhiệt tự động đóng mở, hệ thống treo khí nén và các tấm phủ che gầm cũng là những trang bị tiêu chuẩn để hoàn thiện tính khí động học của NIO ET7.

Nhờ có chỉ số cản gió tốt đáng kinh ngạc, khi kết hợp với động cơ điện trước công suất 180 kW và động cơ điện sau công suất 300kW cho tổng công suất 644 mã lực, mo-men xoắn cực đại 850Nm, ET7 có khả năng tăng tốc từ 0 – 100km/h chỉ trong 3.9s. Và khi lựa chọn bộ pin công suất lớn nhất 150 kWh, NIO ET7 đủ khả năng làm các đối thủ phải e dè khi có thể di chuyển quang đường lên đến 1000km cho mỗi lần sạc đầy.

Ngoài thiết kế, sức mạnh vượt trôi, NIO ET7 cũng đã hoàn thành các bài thử nghiệm khắc nghiệt ở Tam Á của Hải Nam, Turpan của Tân Cương và Trùng Khánh ở Trung Quốc cũng như ở New Zealand với kết quả và hiệu suất hoạt động vô cùng ổn định.

NIO ET7 dự kiến ​​ra mắt thị trường vào quý 1 năm 2022 tại Trung Quốc và có thể vào cuối năm 2022 tại châu Âu với mức giá khởi điểm từ 70.000 USD. Với nỗ lực hoàn thiện sản phẩm cũng như sự đầu tư công nghệ lên chiếc xe của mình, không khó hiểu khi hãng xe điện Trung Quốc được mệnh danh là “Tesla của Trung Quốc”.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar