Motorkhana – Giải đua xe ô tô thể thao chuyên nghiệp ấn định ngày khởi tranh tại Việt Nam


Giải Vô Địch Motorkhana là giải đua xe chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam 2021 sẽ được diễn ra ở Trường đua Công thức 1 Mỹ Đình.

Được sự tin tưởng của các thành viên từ 144 quốc gia trên thế giới, VMA LLC đã vinh dự nhận được 100% phiếu ủng hộ để trở thành thành viên trong ngôi nhà chung FIA tại cuộc họp đại hội đồng thành viên FIA tháng 12 năm 2019. Với phương châm “Giữ tín nhiệm hơn giữ vàng”, VMA LLC đã từng bước tạo dựng nên một hệ thống quản lý và phát triển bộ môn đua xe ô tô thể thao tại Việt Nam bài bản theo tiêu chuẩn Quốc tế thông qua việc hình thành hệ thống các quy chuẩn, điều lệ và các giải thi đấu quy mô quốc gia. Với mục tiêu đặt nền móng cho các môn thể thao tốc độ chuyên nghiệp hấp dẫn tại Việt Nam, với mục tiêu tạo điều kiện phát triển và tìm kiếm các vận động viên đua xe tài năng cho Quốc gia cũng như mở ra cơ hội đăng cai nhiều giải đua quốc tế tại Hà Nội, Công ty TNHH hiệp hội thể thao xe động cơ (VMA LLC) cùng Trung tâm Huấn luyện và Thi Đấu Thể dục thể thao Hà Nội, Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội phối hợp đồng tổ chức “Giải Vô địch Motorkhana (*) Việt Nam 2021”.

 

Ngoài ý nghĩa là một giải thi đấu thể thao quy mô quốc gia, sự kiện còn như một món quà dành tặng người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung nhân dịp xuân mới, giúp đời sống văn hóa tinh thần của người dân trở nên phong phú hơn, người dân được hưởng thụ và hòa nhập chung cùng văn hóa thế giới. Và cũng qua đó “đánh thức” một trong những trường đua hiện đại hàng đầu thế giới để đưa vào hoạt động theo đúng công năng và mục đích sử dụng. 

 

(*) Motorkhana (còn được biết đến là Gymkhana tại Mỹ hay Auto Gymkhana tại Anh và Ai Len) là một hình thức đua xe ô tô thể thao, trong đó các vận động viên phải thể hiện được khả năng điều khiển xe ô tô khéo léo qua các chướng ngại vật và sa hình đã được định sẵn thông qua khả năng nhớ đường, định hướng trong một khoảng thời gian rất ngắn. Xe đua gồm các dòng xe thương mại trong nhóm Sedan và Hatchback, CUV, SUV, các dòng xe vẫn đang được sử dụng là phương tiện tham gia giao thông hàng ngày, do đó Motorkhana là một môn đua xe thể thao dễ tiếp cận bậc nhất và hoàn toàn phù hợp để phát triển tại Việt Nam ở giai đoạn khởi đầu này.

Một số hình ảnh của giải RedLine Motor Gymkhana trong năm 2021

Giải Vô địch Motorkhana Việt Nam 2021 (Giải đua) là hoạt động có quy mô quốc gia, được Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam phê duyệt chủ trương tổ chức và được Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội cấp phép thực hiện. Giải đua dự kiến sẽ quy tụ 40 vận động viên từ khắp cả nước tới tham dự. Giải đua được chia làm 02 Hạng thi đấu: Hạng 1 gồm 20 vận động viên là những tay đua đã được Cơ quan thành viên (ASN) của Liên đoàn ô tô quốc tế FIA tại Việt Nam – VMA LLC – cấp Bằng đua xe ô tô thể thao trong Lễ trao bằng đua xe ô tô thể thao ngày 04/07/2020 tại Trường đua Công thức 1 Mỹ Đình, Hà Nội. Hạng 2 gồm 20 vận động viên đến từ các Câu lạc bộ thành viên của VMA LLC trên khắp cả nước. 

Giải Vô địch Motorkhana Việt Nam sẽ được lên kế hoạch tổ chức định kỳ mỗi năm theo định dạng của một giải đua ô tô thể thao chuyên nghiệp tiêu chuẩn FIA, qua đó lựa chọn những tay đua xuất sắc đại diện cho ASN Việt Nam tham dự FIA World Motorsport Games được tổ chức hàng năm vào trung tuần tháng 10 tại Châu Âu. Các tay đua tham dự giải sẽ được công nhận thành tích thi đấu, tích lũy điểm làm cơ sở duy trì hạng và gia hạn bằng đua xe. 

Ông Lân Phạm – chuyên gia F1 tại Việt Nam.
Ông Vinh Nguyễn – tay đua duy nhất tại Việt Nam có bằng đua xe quốc tế do FIA cấp, đồng thời là Chủ tịch CLB đua xe thể thao RedLine MotorSport Club.
Hội đồng trọng tài của giải sẽ quy tụ nhiều chuyên gia xe hơi trong nước.

Giải đua cũng được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới đối với bộ môn đua xe ô tô thể thao tại Việt Nam kể từ sau khi chặng đua Công thức 1 lừng danh không thể diễn ra trên đường đua Mỹ Đình do dịch bệnh Covid-19. Công ty TNHH Hiệp hội thể thao Xe động cơ đã có xác nhận với Liên đoàn ô tô quốc tế FIA – khu vực Châu Á Thái Bình Dương về việc Việt Nam sẽ đăng cai một Chặng đua AutoGymkhana (tên gọikhác của Motorkhana) trong khuôn khổ Giải Vô địch AutoGymkhana Châu Á (Asia AutoGymkhana Championship) tại Hà Nội trong năm 2022, nơi sẽ có 03 đại diện Việt Nam tham gia tranh tài.
Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên tinh thần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ thị của Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội, giải đua sẽ tổ chức theo hình thức khép kín. Tất cả Vận động viên, thành viên đội đua, ban tổ chức và khách mời đều phải có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có giấy xét nghiệm âm tính theo phương pháp PCR trong vòng 72 giờ trước ngày diễn ra giải. Ngoài ra, trong ngày diễn ra giải, toàn bộ Vận động viên, thành viên đội đua, ban tổ chức và khách mời phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi vào khu vực trường đua.

Bên cạnh các nội dung thi đấu chính của Giải vô địch Motorkhana Việt Nam 2021, các vận động viên và khách mời cũng được tham gia trải nghiệm một bộ môn đua xe ô tô thể thao khác là Go Kart (xe đua công thức cỡ nhỏ). Ban tổ chức sẽ bố trí các xe Kart tại khu vực đường đua phụ để quan khách tìm hiểu các quy định cũng như các kỹ thuật cơ bản về đua xe ô tô thể thao nói chung, hoạt động này được hướng dẫn bởi các chuyên gia có chứng nhận của FIA. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ đối với bất cứ ai khi được cầm lái những chiếc xe đua thực thụ, cảm nhận và khám phá một trong những bộ môn đua xe ô tô thể thao đã sản sinh ra các tay đua Công thức 1 hàng đầu thế giới như Lewis Hamilton, Max Verstappen hay xa hơn là huyền thoại Michael Schumacher.

Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) là tổ chức quốc tế được thành lập từ năm 1904, tập hợp 246 Liên đoàn Ô tô thể thao và Hiệp hội Ô tô quốc gia từ 144 quốc gia trên khắp các châu lục; đại diện cho các tổ chức và tay đua ô tô thể thao hàng đầu thế giới; đồng thời là cơ quan chủ quản của các giải vô địch thế giới môn thể thao xe cơ giới. FIA chịu trách nhiệm về việc đảm bảo các quy tắc an toàn và tính công bằng được tuân thủ nghiêm ngặt trong tất cả các hoạt động liên quan đến môn đua xe ô tô thể thao, bao gồm cả Giải đua xe Công thức 1. Với mạng lưới chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, FIA không chỉ dừng lại ở mục tiêu ban đầu là quản lý và thúc đẩy sự phát triển của môn đua xe ô tô thể thao mà còn cổ vũ cho sự di chuyển an toàn và văn minh của những người tham gia giao thông đường bộ. Các chiến dịch vận động và các dự án của FIA có sức lan tỏa toàn cầu và tạo ảnh hưởng lớn đến việc cải thiện an toàn giao thông đường bộ trên thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển.

Công ty TNHH Hiệp hội Thể thao Xe động cơ Việt Nam (VMA LLC) là cơ quan điều hành thể thao quốc gia môn đua xe ô tô thể thao – Thành viên (ASN) Liên đoàn Ô tô Quốc tế FIA tại Việt Nam. Với vai trò là tổ chức trong nước duy nhất chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức điều hành các giải đua xe ô tô thể thao thuộc khuôn khổ các giải đua của FIA trên lãnh thổ Việt Nam trong đó có Giải đua xe Công thức 1, VMA LLC chịu trách nhiệm xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ điều hành chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn FIA để phục vụ trong các giải đua ô tô thể thao tại Việt Nam, đảm bảo tuân thủ luật thể thao quốc tế, các quy tắc về tính công bằng, an toàn trên đường đua theo tiêu chuẩn của FIA. Công ty VMA LLC cũng là hội viên sáng lập Hiệp hội Ô tô Thể thao Việt Nam, chịu trách nhiệm quản lý hoạt động đua xe ô tô thể thao trên lãnh thổ Việt Nam và phát triển những bộ môn này, trong đó có nhiệm vụ phát hiện, đào tạo các vận động viên tài năng, tạo cơ hội cho vận động viên đua xe Việt Nam thi đấu tại các giải đua quốc tế, nâng cao trình độ vận động viên tiệm cận với trình độ thế giới.

Để có thể tham gia tranh tài tại các Giải đua trong hệ thống của VMA LLC cũng như trong hệ thống FIA. Các vận động viên phải tuân theo một quy trình cấp bằng đua xe ô tô thể thao được quy định chặt chẽ trong Hệ thống bằng đua xe ô tô thể thao với 03 cấp độ chính: Cấp Câu lạc bộ (ký hiệu CC), Cấp Quốc Gia (ký hiệu V-D; V-C) và Cấp Quốc tế (ký hiệu D-C-B-A theo quy định của FIA). Để đáp ứng được các yêu cầu cấp bằng, các ứng viên sẽ phải đi theo lộ trình từ cấp Câu lạc bộ (bằng do Câu lạc bộ trực thuộc VMA LLC cấp) tới cấp quốc gia (do VMA LLC cấp) và cấp quốc tế (do FIA cấp). Các tiêu chuẩn, điều kiện yêu cầu cần đạt được sẽ ngày một khắt khe, đòi hỏi ứng viên phải có quá trình tích lũy kinh nghiệm cũng như thi đấu cọ xát hàng năm. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định ứng viên có đạt yêu cầu để được cấp bằng hay không là việc phải có đủ sức khỏe theo quy định, đặc biệt là sức khỏe thị lực bởi đua xe ô tô thể thao đòi hỏi sự tập trung cao độ trong một quãng thời gian dài, quan sát nhanh giúp vận động viên có những phản ứng và đưa ra các quyết định kịp thời trong suốt quá trình đua. Mọi loại bằng đua xe ô tô thể thao được cấp theo ủy quyền của FIA được sử dụng trong thi đấu tại các giải đấu, hoặc trình diễn tại các sự kiện đua xe ô tô thể thao cấp quốc tế trong khuôn khổ đường đua kín, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của FIA.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar