Người dùng Mỹ bất chấp chi tiền mua ô tô đắt đỏ


Qua khảo sát với hơn 1.000 người, gần 25% người tiêu dùng tại Mỹ cho biết họ đã phải cắt giảm mức chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày chỉ để thanh toán cho những khoản phí xe cộ đắt đỏ kể cả đó không phải chiếc xe họ mong muốn được sở hữu.

Jerry – một dịch vụ bảo hiểm xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo AI đưa một nghiên cứu phản ánh tình trạng mua xe của người Mỹ trong năm 2022 là rất ảm đạm. Nó chỉ ra rằng các khách hàng mặc dù không thể sở hữu những chiếc xe họ mong muốn nhưng vẫn phải bỏ ra số tiền tương đối lớn cho chiếc xe họ đang sở hữu hiện tại.

Một cuộc khảo sát đã được Jerry gửi tới 1.257 chủ sở hữu hoặc người thuê xe ở tất cả 50 tiểu bang thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau để tìm hiểu việc mua và sở hữu xe hơi đã diễn ra trong năm ngoái và chuyện gì sẽ xảy ra trên thị trường Mỹ trong năm nay. Qua đó, vẫn có một phần tư khách hàng trong tổng số hơn 1000 người được khảo sát chia sẻ họ dự kiến sẽ mua xe mới trong năm 2023. Thậm chí, số lượng người mua này có thể sẽ tăng lên nếu tình trạng giá xe và lãi suất trả góp giảm xuống.

Tuy nhiên, trong số những người mua xe vào năm 2022, một phần ba số lượng cho biết họ quyết định mua xe đã qua sử dụng thay vì xe mới do vấn đề nguồn cung hạn chế tại các đại lý. Trong khi đó, số còn lại nói rằng họ đã phải mua một thương hiệu và kiểu xe không phải là lựa chọn đầu tiên của họ với lí do tương tự.

Hai phần ba chủ sở hữu cũng chia sẻ họ phải cắt giảm chi tiêu trong các lĩnh vực khác do chi phí để “trang trải” cho một chiếc xe quá cao. Và điều đáng báo động nhất là một phần tư số người được hỏi thừa nhận họ đã phải cắt giảm sinh hoạt phí như tiền mua thực phẩm hay đồ sinh hoạt cá nhân chỉ để “chăm sóc” cho xế hộp của mình.

“Các vấn đề về chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến sản xuất xe vẫn chưa được giải quyết triệt để và việc cung cấp các mẫu xe mới hơn đã qua sử dụng có thể sẽ không diễn ra bình thường cho đến ít nhất là năm 2025” – Henry Hoenig, chuyên gia phân tích dữ liệu của Jerry cho biết. “Điều này có nghĩa là giá xe đã qua sử dụng có thể sẽ vẫn tăng cao, ngay cả khi chúng giảm một chút so với mức cao gần đây.”

Tuy nhiên, phần lớn người mua ô tô cho biết họ sẽ vẫn trung thành với các đại lý truyền thống vào năm 2023, thay vì chuyển sang các nhà bán lẻ trực tuyến. Tuy nhiên, gần một nửa số người mua ô tô mới nói rằng họ quan tâm đến việc mua hoặc thuê một chiếc xe điện để giúp cắt giảm chi phí xăng dầu.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar