Sắp có ô tô chống virut


Mới đây, Geely đã cam kết sẽ chế tạo xe có khả năng chống virus, tương tự với chế độ chống vũ khí sinh học của Tesla. Trong khi Land Rover sẽ có thể trang bị chức năng ngăn chặn virus gây bệnh trên những chiếc ô tô của mình.

Tập đoàn Geely sẽ chi khoảng 53 triệu USD để phát triển xe có khả năng làm sạch không khí và lọc virus ở khoang cabin. Công ty cho biết đây là động thái để chống lại virus corona, Geely Auto đã có được hơn 5 triệu USD từ các nhà tài trợ để phát triển những phương tiện thông minh và an toàn cho sức khỏe con người.

Icon, một concept mới nhất của Geely.

Ôtô mà hãng phát triển sẽ khác xe y tế chuyên dụng. Hãng xe Trung Quốc đang nghiên cứu các hệ thống xử lý không khí cũng như vật liệu có khả năng kháng khuẩn trên toàn bộ chi tiết của xe. Hệ thống này sẽ giống với chế độ chống vũ khí sinh học của Tesla đã phát triển trước đây.

Mạng lưới thiết kế và phát triển của Geely Auto có trụ sở tại Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng nhau phát triển và nghiên cứu các vật liệu có độ bền cao và thân thiện với môi trường mới, có khả năng chống vi khuẩn, virus, đặc biệt là các bề mặt mà con người thường xuyên chạm tới như nút bấm và tay cầm.

An Conghui, chủ tịch và giám đốc điều hành của Geely Auto cho biết người tiêu dùng dành một lượng thời gian đáng kể trong xe hơi của họ, giống như một ngôi nhà thứ hai, vì vậy xe có khả năng chống virus là rất cần thiết.

Thông báo của Geely được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối phó bởi virus chủng corona mới. Đến 11h45 ngày 7/2, toàn thế giới đã có 31.481 người nhiễm bệnh, trong đó 638 người tử vong. Tại Việt Nam, đến nay đã 12 người dương tính với nCoV, chưa có trường hợp tử vong.

Tuy nhiên Geely không phải là hãng duy nhất có ý định tạo ra những chiếc ô tô kháng khuẩn. Trước đó, hãng xe sang Anh quốc –  Jaguar Land Rover (JLR) cũng đã bắt tay nghiên cứu công nghệ này.

Theo đó, JLR đang xem xét áp dụng công nghệ tia cực tím (UV-C) để ngăn chặn sự lây lan của các vi khuẩn hoặc virus gây bệnh. Hãng xe giải thích họ có thể tích hợp công nghệ UV-C vào hệ thống điều hòa không khí để vô hiệu hóa các mầm bệnh.

Từ đó có thể loại bỏ nhiều mầm bệnh nguy hiểm, giúp lái xe và hành khách trên xe cảm thấy an tâm hơn. JLR đã làm một khảo sát và đưa ra kết luận rằng trung bình một tài xế dành tới 300 giờ cho việc lái xe mỗi năm, vì vậy, việc vô trùng không khí trong xe sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Công nghệ UV-C được tích hợp vào hệ thống điều hòa không khí để vô hiệu hóa các mầm bệnh.

Như chúng ta đều biết, công nghệ tia cực tím đã được ứng dụng từ rất lâu trong lĩnh vực y tế, nó được dùng để khử trùng nước, lọc không khí và vô trùng các bề mặt. Ở bước sóng từ 200-280 nanomét của tia cực tím, cấu trúc phân tử trong DNA mầm bệnh sẽ bị phá hủy.

Trích dẫn các nghiên cứu gần đây, JLR cho biết công nghệ UV-C có thể cắt giảm sự lây lan của các sinh vật kháng thuốc như MRSA, enterococci kháng vancomycin, C. difficile và Acinetobacter tới 30%.

Công nghệ UV-C có thể làm thay đổi cấu trúc DNA của virus và vô hiệu hóa mầm bệnh. Ảnh: Carscoops.

Tạm thời, Jaguar Land Rover chưa công bố về thời gian mà công nghệ UV-C được ứng dụng trên các xe của hãng, bù lại, hiện nay, hãng xe Anh QUốc đã phát minh thành công hệ thống ion hóa không khí trên xe, với khả năng tạo ra hàng nghìn tỷ phân tử nano mang điện tích âm giúp tiêu diệt mầm bệnh.

 


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar