Siêu xe Koenigsegg Jesko: 1.600 mã lực, 480 km/h và những con số không tưởng


Khi Bugatti đang mải mê với danh vọng từ siêu xe đắt nhất thế giới La Voiture Noire, Koenigsegg bất ngờ giới thiệu siêu xe Jesko hoàn toàn mới với tham vọng xưng vương về tốc độ trong làng siêu xe.

Koenigsegg Jesko mang sứ mệnh thay thế mẫu Agera RS. Christian von Koenigsegg đã lấy tên cha mình là Jesko von Koenigsegg để đặt cho siêu xe mới nhất của hãng, để tưởng nhớ đến sự đóng góp của ông với hãng siêu xe Thụy Điển.

Những thông số của siêu xe Jesko khiến nhiều người không thể tin nổi và nếu thật sự như thế, Bugatti Chiron mạnh 1.500 mã lực sẽ chẳng là gì trong màn so tài tốc độ.

Theo Koenigsegg, Hypercar mới của Thụy Điển có khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 480km/h, nhờ vào động cơ V8 5.0 lít tăng áp kép có thể sản sinh công suất không tưởng lên đến 1.600 mã lực khi sử dụng xăng E85 và 1.280 mã lực khi chạy bằng xăng A95.

Khối động cơ V8 trên Jesko đã được tinh chỉnh với trục khuỷu phẳng 180 độ, nhẹ hơn 5kg và cho phép đạt tốc độ lên tới 8.500 vòng/phút.

Hai bộ tăng áp được kết nối trực tiếp với một máy nén điện nhỏ, điều khiển không khí từ bình chứa khí 20 lít (dĩ nhiên được làm từ sợi carbon), nhờ tính năng này, độ trễ turbo được loại bỏ, tạo ra phản ứng tức thì và tăng sức mạnh khi tăng tốc.

Với mô-men xoắn cực đại khủng khiếp 1.500 Nm tạo ra ngay từ vòng tua 2.700 – 6.170 vòng/phút, đi cùng hộp số tự động 9 cấp với khả năng sang số Koenigsegg miêu tả nhanh như chớp, khả năng tăng tốc của Jesko sẽ thật sự đáng sợ.

Đáng kinh ngạc hơn, hộp số của Koenigsegg cho phép thay đổi trực tiếp giữa các bánh răng. Ví dụ, nó có thể chuyển trực tiếp từ số thứ 7 sang thứ 4 cực nhanh mà không cần theo tuần tự qua các số 6,5.

Toàn bộ hộp số chỉ nặng 90kg, với bộ ly hợp ướt, bánh đà, chất lỏng, động cơ khởi động và bơm dầu, nhẹ hơn nhiều so với bất kỳ hộp số ly hợp kép nào trên thị trường.

Jesko được trang bị bộ mâm xe bằng sợi carbon cực nhẹ, mâm trước 20 inch chỉ nặng 5,9kg và mâm sau 21 inch chỉ nặng 7,7kg.

Koenigsegg tuyên bố, nhờ bộ khếch tán gió trước khổng lồ và cánh gió sau cực lớn, Jesko có tạo ra lực ép 800kg xuống mặt đường ở tốc độ 250 km/h, 1.000kg ở tốc độ 275 và 1.400kg ở tốc độ tối đa 480 km/h.

Koenigsegg chỉ sản xuất chỉ 125 siêu xe Jesko, với sản lượng sản xuất hàng năm khoảng 40 đến 50 chiếc.

Giá bán dự kiến ​​sẽ từ 3 triệu USD chưa thuế (69 tỷ đồng), một con số chỉ dành cho những tay chơi thứ thiệt trên thế giới.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar