GM liệu có từ bỏ kế hoạch phát triển mẫu SUV đối đầu Jeep Wrangler?


Những đồn đoán về việc General Motors quyết định từ bỏ kế hoạch phát triển chiếc SUV cạnh tranh trực tiếp với Jeep Wrangler Unlimited sau vài năm lên ý tưởng nếu được xác nhận sẽ khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối.

Theo các chuyên gia dự báo của hai công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường xe hơi nổi tiếng tại Mỹ – LMC Automotive và AutoPacific, trong quá khứ, General Motors (GM) đã từng tập trung nghiên cứu phát triển một mẫu SUV khung thân rời (body on frame) cho thị trường Bắc Mỹ. Nhưng đến cuối năm ngoái, một nguồn tin từ tờ Muscle Cars and Trucks cho biết GM đã quyết định hủy bỏ kế hoạch này. Đây được coi là một phần trong chiến lược tái cấu trúc trên quy mô lớn của GM.

Jeep Wrangler Unlimited Rubicon 2019.

Tính đến thời điểm này, GM vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận hay xác nhận nào liên quan đến dải sản phẩm mới của hãng trong tương lai. Tuy nhiên, bất chấp những lời đồn thổi, chiếc SUV này vẫn nằm trong danh sách dự báo mới nhất của LMC Automotive, công bố hồi tháng 5 vừa qua. Theo đó, LMC Automotive cho biết, ​​chiếc SUV mới của GM dự kiến sẽ được lắp ráp tại nhà máy Wentzville của GMC, nơi sản xuất chiếc bán tải Chevrolet Colorado và mẫu GMC Canyon tầm trung. Mẫu xe sẽ chính thức đi vào sản xuất từ năm 2022 và hoàn thiện vào năm 2028, với sản lượng khoảng 80.000/chiếc mỗi năm, LMC ước tính. Hồi tháng 5 vừa qua, Thống đốc bang Missouri Mike Parson đã thông qua gói ưu đãi 50 triệu đô la dành cho GMC tại kỳ họp Thượng viện của tiểu bang này GM được cho là có tham vọng đầu tư 1 tỷ USD để nâng cấp nhà máy Wentzville. Bởi LMC Automotive vốn là một đại diện thân cận của GM nên đây là một thông tin đáng cân nhắc.

“Chúng tôi cũng đã nghe được những lời đồn rằng mẫu SUV được hãng ấp ủ từ lâu có thể đã bị loại bỏ nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào xác nhận điều đó”, Jeff Schuster, Phó Chủ tịch toàn cầu của công ty nghiên cứu thị trường LMC Automotive, cho biết. “Nếu kế hoạch cho mẫu xe này bị hủy bỏ, nguyên nhân có thể là do hãng phải chịu áp lực chi phí cũng như cân nhắc đến độ phổ biến của các mẫu SUV / CUV khung thân rời hiện nay.”

Một khả năng nữa là thị trường có thể sẽ đón nhận một mẫu SUV khác từ GM trong thời gian tới. Trong lúc đó, kế hoạch dành cho cái tên cạnh tranh với Jeep Wrangler sẽ chỉ bị trì hoãn hoặc tái thiết kế thay vì hủy bỏ, Schuster cho biết. AutoPacific cho biết việc mẫu xe này sẽ được chuyển hướng phát triển dựa trên một trong những nền tảng khung gầm toàn cầu hoàn toàn mới của GM cũng là một khả năng.

Các kế hoạch phát triển những mẫu xe mới đã bị hủy bỏ vào tháng 11 năm ngoái khi GM ấp ủ một cuộc tái cấu trúc lớn, trong đó có kế hoạch cắt giảm 15% trong tổng số 54.000 việc làm ở khu vực Bắc Mỹ và đóng cửa năm nhà máy sản xuất tại đây.

Muscle Cars and Trucks cũng cho biết rằng chiến dịch tái cấu trúc trên diện rộng này cũng dẫn đến việc hủy bỏ, khởi động lại hoặc trì hoãn một số dự án ra mắt các mẫu xe mới, chẳng hạn như chiếc Chevrolet Camaro Z / 28 thế hệ thứ sáu và xe bán tải hạng trung 32XX của GM.

Bốn năm trước, lãnh đạo cấp cao của GM lần đầu mở một cuộc thăm dò ý kiến của các đại lý về việc ra đời một mẫu SUV hoàn toàn mới mang nhãn hiệu GM. Bản thân hãng cũng có danh mục sản phẩm SUV phong phú nhưng không một mẫu xe nào đủ sức cạnh tranh với mẫu Jeep Wrangler của tập đoàn Chrysler. Bởi vậy, ở thời điểm đó, nhiều người đã tin rằng mẫu xe sẽ hướng tới đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Jeep Wrangler. Sau 4 năm, số phận của chiếc SUV này hiện vẫn đang bỏ ngỏ.

Theo Automotive News


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar