Hệ thống giám sát trạng thái tài xế của Ford và GM được đánh giá cao


Hệ thống theo dõi trạng thái tài xế và cảnh báo bảo đảm an toàn đang trở thành tiêu chí mới không thể thiếu trên các mẫu ô tô hiện đại.

 Trong bối cảnh tính năng này ngày càng được trang bị rộng rãi trên xe mới, tạp chí Consumer Reports (Mỹ) – đơn vị đánh giá ô tô uy tín hàng đầu thế giới – đã đưa hạng mục mới vào thang điểm của mình.

Xe “nhắc nhở” tài xế nghỉ ngơi khi nhận thấy dấu hiệu mệt mỏi.

Theo đó, ngay từ năm 2022, các xe trong danh sách xếp hạng những chiếc ô tô tốt nhất do Consumer Reports đánh giá sẽ được tăng 2 điểm nếu có trang bị hệ thống giám sát trạng thái người cầm lái mang lại hiệu quả an toàn thực sự. 

Giám đốc trung tâm thử nghiệm ô tô Jake Fisher của Consumer Reports cho biết, một hệ thống giám sát tốt phải nhận biết sự mất tập trung của người lái (có thể do buồn ngủ, say rượu hoặc sức khoẻ suy giảm…) và phát ra cảnh báo. Hệ thống cũng cần được thiết lập để gia tăng cường độ cảnh báo, thậm chí chủ động dừng xe nếu tài xế không phản hồi.

Consumer Reports cũng sẽ tính toán cả tới chính sách bảo đảm tính riêng tư cá nhân do các nhà sản xuất ô tô đưa ra, và có thể không cộng điểm cho xe đánh giá trong một số trường hợp. Cách làm này là do những lo lắng riêng tư bị vi phạm vẫn là yếu tố khiến nhiều người cầm lái e ngại sử dụng các hệ thống giám sát tài xế. Hiện nay, mới chỉ có GM, BMW và Ford cam kết không truyền tải các dữ liệu và hình ảnh thu được trong khoang lái ra bên ngoài.

Với những tiêu chí mới, các chuyên gia của Consumer Reports cho biết, chỉ một số mẫu xe của Ford và GM có hệ thống giám sát trạng thái tài xế đủ tốt để đạt điểm cộng trong đợt đánh giá năm nay. Trong khi đó, dù BMW, Tesla, Subaru cùng tuyên bố các hệ thống trên xe của họ có thể ngăn ngừa tình trạng tài xế mất tập trung, nhưng những thử nghiệm thực tế của Consumer Reports đã chỉ ra “nhiều lỗi và sơ hở nghiêm trọng”.

 

Hệ thống giám sát trạng thái tài xế có thể đánh giá mức độ tập trung để phát ra cảnh báo phù hợp nhằm đảm bảo an toàn.

 

Cũng theo Consumer Reports, vai trò của các tính năng an toàn sẽ ngày càng được nhấn mạnh. Đợt đánh giá năm 2024 sẽ bắt đầu chứng kiến việc mẫu ô tô bị trừ hai điểm nếu không được trang bị hệ thống giám sát người lái. Mức trừ sẽ là bốn điểm vào năm 2026 và tiếp tục tăng lên trong những năm tiếp theo.

Hướng tiếp cận mới của Consumer Reports được giới chuyên môn hoan nghênh, trong bối cảnh công nghệ giám sát người cầm lái đang là tính năng được giới chức giao thông ở nhiều quốc gia, trong đó có Uỷ ban quốc gia về an toàn giao thông và Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia (IIHS) của Mỹ cũng như Chương trình đánh giá xe mới của châu Âu (Euro NCAP)…, thúc đẩy trang bị trên ô tô xuất xưởng.

Hoàng Linh


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar