Rolls-Royce sản xuất máy bay chạy điện với vận tốc “khủng”


Chiếc máy bay siêu sang của Rolls-Royce với vận tốc dự kiến lên tới 483 km/h sẽ trở thành chiếc máy bay điện nhanh nhất thế giới với khả năng di chuyển từ London đến Paris (tương đương phạm vi di chuyển 322 km) trong một lần sạc.

Mới đây, Rolls-Royce vừa hé lộ những hình ảnh đầu tiên về chiếc máy bay điện một chỗ ngồi của hãng. Chiếc máy bay điện này nằm trong dự án sáng chế nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ngành hàng không thông qua điện khí hóa của Rolls-Royce (ACCEL) và đây là “chìa khóa then chốt” trong chiến lược của Rolls-Royce. Máy bay điện của Rolls-Royce khoác lên mình lớp sơn màu xanh dương và trắng chủ đạo. Dự kiến, chiếc máy bay này sẽ chính thức cất cánh lần đầu vào mùa xuân năm sau.

Phát biểu trong sự kiện này, ông Roei Ganzarski, CEO của magniX, nhà sản xuất động cơ điện của Úc, người đã làm việc với Harbor Air trong dự án, cho biết chuyến bay đầu tiên sẽ chứng minh rằng chiếc máy bay mới có “chi phí thấp, thân thiện với môi trường, du lịch hàng không bằng máy bay thương mại chạy bằng điện” có thể khả thi trong “tương lai rất gần”.

Với tốc độ tối đa dự kiến lên tới hơn 483 km/h, Rolls-Royce (Anh) sẽ trở thành mẫu máy bay điện nhanh nhất thế giới, và được trang bị khối pin dung tích lớn để bay 322 km trong một lần sạc. Khối pin của máy bay Rolls-Royce có thể cho phép nó bay từ London đến Paris trong một lần sạc nhờ 6.000 viên pin nhỏ trong khối pin lớn. Tin tức từ tờ Daily Mail cho biết, năng lượng cho mỗi lần sạc pin đủ dùng thắp sáng cho 250 căn nhà.

Theo các số liệu thống kê, ngành hàng không chiếm tới 2% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Các chuyên gia đánh giá mặc dù số hành khách của ngành hàng không ngày càng gia tăng nhưng viễn cảnh về những chiếc máy bay vận hành đường dài chở hàng trăm người vẫn rất xa xôi.

“Với sự ra đời của chiếc máy bay chạy điện này, đây không chỉ là một bước tiến quan trọng đối với nỗ lực phá kỷ lục thế giới về tốc độ mà còn giúp đảm bảo rằng chúng tôi luôn đi đầu trong việc phát triển công nghệ có thể đóng vai trò cơ bản trong việc chuyển đổi sang một giải pháp mới với lượng khí thải carbon thấp”, ông Rob Watson, giám đốc của Roll-Royce Electrical cho biết.

Không chỉ là biểu tượng của những chiếc xe hơi sang trọng, Rolls-Royce còn được biết đến là nhà sản xuất động cơ máy bay trên thế giới. Rolls-Royce chuyên sản xuất động cơ máy bay cung cấp cho hai nhà chế tạo máy bay lớn nhất thế giới là Boeing và Airbus, tuy nhiên, nhu cầu máy bay hạn chế trong vài năm gần đây đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hãng.


0
Bình luận
Please Login to comment
avatar